Vietnam English
:: Trang Chủ :: Du Lịch Cát Bà :: Văn bản pháp luật :: Phát thanh - truyền hình :: Liên hệ
Tin tức, thời sự
Kinh tế
Văn hoá xã hội
Quốc phòng an ninh
Xây dựng Đảng
Cát Bà - Cát Hải
Giới thiệu chung
Thắng cảnh Cát Bà
Di tích lịch sử
Giao thông, đi lại
Ẩm thực
Liên kết website
Đang Online : 76
Trang chủ >> Thông tin chi tiết

LỄ ĐÓN NHẬN DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA LỄ HỘI XA MÃ- RƯỚC KIỆU ĐÌNH HOÀNG CHÂU
Thứ Ba, 04/07/2017, 11:18 (+0700)

Đã thành thông lệ, hàng năm vào dịp 10/6 âm lịch lại diễn ra lễ hội Xa mã – rước kiệu Đình Hoàng Châu huyện Cát Hải. Năm nay niềm vui nhân lên gấp bội khi lễ hội được Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

       Chứng nhận lễ hội Xa mã – rước kiệu Đình Hoàng Châu là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Sáng 3/7 ( tức 10/6 âm lịch) tại Đình làng Hoàng Châu lễ đón nhận lễ hội Xa Mã - Rước kiệu đình Hoàng Châu là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã diễn ra long trọng.

Tới dự có các đồng chí Nông Quốc Thành – Phó cục trưởng Cục di sản - Bộ văn hóa thể thao và du lịch; đồng chí Lại Đình Ngọc - Phó Giám đốc Sở Văn Hóa-Thể thao, các đồng chí lãnh đạo Bảo tàng Hải Phòng; đồng chí Bùi Trung Nghĩa - Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Cát Hải; đồng chí Phạm Quang Hiển – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Cát Hải; các đồng chí lãnh đạo HĐND – UBND – UBMTTQ, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể của huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn; các địa phương kết nghĩa với huyện Cát Hải; đại diện các dòng họ trong làng; cùng hàng nghìn đại biểu và du khách thập phương về dự hội.

Đồng chí Nông Quốc Thành - Phó cục trưởng Cục di sản đã trao chứng nhận

Tại buổi lễ đồng chí Nông Quốc Thành - Phó cục trưởng Cục di sản, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch- đã trao chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Xa Mã rước kiệu đình Hoàng Châu cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Đây là sự ghi nhận đối với những giá trị văn hóa và lịch sử vùng đất này; đồng thời cũng là cơ sở để xã Hoàng Châu và các tầng lớp nhân dân, nhất là ngư dân vùng biển tiếp tục giữ gìn những bản sắc tốt đẹp và thiêng liêng của lễ hội.

Lễ hội Xa Mã - Rước kiệu Đình Hoàng Châu được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ đến công lao của vị thành hoàng và các bậc tiền nhân đã có công khai sinh lập làng là Đế Thích tiên đình Liễu Hạnh công chúa, Thượng đẳng thần còn thờ hai vị Thành hoàng là Đô Nguyên Soái Tuyên Nghi Chi thần và Phó Nguyên Soái Duy Bùi chi thần; đồng thời cũng là để cầu mong cho 1 năm mưa gió thuận hòa, mùa cá bội thu. Lễ hội được tổ chức ngay tại Đình làng - nơi đây đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 2084/QĐ-BVHTTDL xếp hạng Di tích quốc gia năm ngày 4/7/2014.


                         Đồng chí Bùi Trung Nghĩa - Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Cát Hải phát biểu tại buổi lễ

Qua các thần phả, sắc phong và các văn bia hiện còn lưu giữ tại đình làng Hoàng Châu, lễ hội độc đáo của làng Hoàng Châu từ xa xưa đã được tổ chức vào mùa gió nam, mưa lũ nhiều. Lễ hội đã được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương lưu bảo tồn, phát huy nguyên giá trị bản sắc tới ngày hôm nay.

Cũng như nhiều lễ hội dân gian khác, phần lễ bao gồm các nghi thức: Tế cáo yết, tế chính và tế an vị. Ở phần này các du khách thập phương cũng như những người con của làng đều về đây thành kính dâng hương, tế lễ trước ban thờ các vị thành hoàng, cầu mong điều may mắn, an bình trong cuộc sống và tỏ lòng biết ơn công đức tổ tiên. Đồ tế không thể thiếu xôi trắng và các sản vật của địa phương.

Phần hội là nghi thức rước kiệu và xa mã. Rước kiệu là hoạt động mang đậm sự tín ngưỡng tâm linh, độc đáo. Các nam quan, nữ quan tham gia rước kiệu tại hội làng được chọn phải là những người chưa có vợ, chồng; gia đình không có tang. Khi những chiếc kiệu ngai linh thiêng thần thánh, do những nam thanh nữ tú khiêng ra sân Đình bỗng chạy như bay trên sân đình và  đi khắp quanh làng như thần thánh hiển linh.

Một nội dung được coi là điểm nhấn, thu hút đông sự quan tâm của nhân dân và du khách thập phương đó chính là xa mã hay còn gọi là thi kéo ngựa gỗ tái hiện lại cảnh rèn luyện, tập trận của binh sĩ thời xưa. Cuộc thi thường chỉ có hai đội tham gia là giáp Đông và giáp Đoài. Xa mã là 2 giá xe bằng khung gỗ chắc chắn, có thể di chuyển, cơ động. Mỗi giá xe có 4 bánh xe bằng gỗ. Trên giá xe có ngựa chiến bằng gỗ, thân to, vững chắc, có dây cương, yếm hoa, cổ đeo lục lạc. Mỗi đội có quân số từ 12 đến 15 người tham gia, với trang phục chỉnh tề theo đúng quy định của hội làng. Các thành viên của hai đội mặc trang phục gọn gàng, quần ống chẽn, đầu chít khăn kiểu đầu rìu màu xanh hoặc đỏ để phân biệt với nhau. Người chỉ huy tay cầm cờ đuôi nheo có màu sắc khác nhau để phân biệt với bên đối phương.

Cuộc chơi bắt đầu khi có hiệu lệnh phát ra từ vị chủ quản, hai ngựa gỗ dưới sự điều khiển khéo léo, nhịp nhàng nhưng rất mạnh mẽ, quyết liệt của người chỉ huy mỗi giáp. Quy định của cuộc chơi bên nào muốn giành giải thưởng của làng thì phải kéo ngựa chạy đủ 3 vòng, không chạm vạch. Điều tối kỵ là không làm tổn thương đến Xa mã cũng như đối phương và các thành viên trong đội. Phần thưởng được trao cho đội thắng cuộc là lộc phẩm của Hội đình. Ở cuộc chơi này cả người xem và người chơi có cảm giác rất hưng phấn, như được tham gia một buổi tập trận thực sự vậy. Người chơi thì chơi hết mình, còn người xem thì cổ vũ nhiệt tình. Tiếng hò reo vang lên khắp nơi. Tiếng chiêng, tiếng trống liên hồi sục sôi dồn dập. Một không khí lễ hội náo nhiệt mang tinh thần thượng võ, đậm đà bản sắc dân gian.

Trong niềm vui, phấn khởi tại buổi lễ đồng chí Nông Quốc Thành-Phó cục trưởng Cục di sản - Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cát Hải, đồng chí yêu cầu huyện Cát Hải  quan tâm, tạo điều kiện cùng bà con giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể. Đảng bộ và chính quyền địa phương cần  tăng cường quản lý, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức trách nhiệm để bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Bên cạnh đó, phải chú trọng công tác giáo dục truyền thống, lịch sử, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, đáp ứng nhu cầu văn hoá tín ngưỡng và nâng cao mức hưởng thụ văn hoá tinh thần cho nhân dân.

 

Một số hình ảnh tại lễ hội:

                                 DAIPHATTHANHCATHAI 

 

[Quay lại]
Bookmark and Share


NHỮNG THÔNG TIN KHÁC

VĂN NGHỆ MỪNG ĐẢNG – MỪNG XUÂN ĐÓN GIAO THỪA XUÂN MẬU TUẤT 2018  ( 16/02/2018 )
CHƯƠNG TRÌNH " XUÂN YÊU THƯƠNG, TẾT NGHĨA TÌNH " TẠI XÃ ĐỒNG BÀI  ( 12/02/2018 )
LỄ TRAO BẰNG TỔ QUỐC GHI CÔNG CHO LIỆT SỸ ĐỖ VĂN THÁP  ( 12/02/2018 )
LÃNH ĐẠO HUYỆN TẶNG QUÀ TẾT CHO CÁC HỘ NGHÈO, GIA ĐÌNH CHÍNH SÁCH, NGƯỜI CÓ CÔNG, CÁC CƠ QUAN ĐƠN VỊ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN  ( 09/02/2018 )
TẶNG QUÀ TẾT CHO NGƯỜI DÂN CÁT HẢI DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT  ( 07/02/2018 )
TRUNG TÂM DU LỊCH CÁT BÀ NÓNG LÊN CÙNG U23 VIỆT NAM  ( 27/01/2018 )
ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN HUYỆN LẦN THỨ X, NHIỆM KỲ 2018 - 2023  ( 19/01/2018 )
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM CÁC NGÀY LỄ LỚN VÀ BIỂU DƯƠNG KHEN THƯỞNG LÀNG, TỔ DÂN PHỐ VĂN HÓA GIA ĐÌNH TIÊU BIỂU HUYỆN CÁT HẢI NĂM 2017, TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA THỂ THAO TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT 2018  ( 18/01/2018 )
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC TÀI CHÍNH - NGÂN SÁCH NĂM 2017, GIAO CHỈ TIÊU KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI VÀ DỰ TOÁN NGÂN SÁCH NĂM 2018  ( 09/01/2018 )
NGÀY LÀM VIỆC THỨ 2 UBND HUYỆN CÁT HẢI TẬP TRUNG CHẤT VẤN VÀ TRẢ LỜI CHẤT VẤN NHỮNG VẤN ĐỀ CỬ TRI QUAN TÂM  ( 22/12/2017 )
KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 5 - HĐND HUYỆN CÁT HẢI KHÓA X, NHIỆM KỲ 2016 - 2021  ( 22/12/2017 )
UBND HUYỆN TỔNG KẾT VIỆC THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KINH TẾ XÃ HỘI - QUỐC PHÒNG AN NINH NĂM 2017, TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2018.  ( 12/12/2017 )
TIẾP XÚC CỬ TRI CHUẨN BỊ CHO KỲ HỌP THỨ 5 HĐND HUYỆN CÁT HẢI KHÓA X  ( 08/12/2017 )
KIỂM TRA CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC, CÔNG VỤ, CÔNG CHỨC NĂM 2017  ( 07/12/2017 )
CÁC TRƯỜNG HỌC TRONG HUYỆN TỔ CHỨC KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11  ( 21/11/2017 )
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CÁT HẢI TỔ CHỨC KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11  ( 21/11/2017 )
KẾT NỐI YÊU THƯƠNG - VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH  ( 17/11/2017 )
TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT VỀ BIỂN, ĐẢO CHO CÁN BỘ, NHÂN DÂN HUYỆN CÁT HẢI.  ( 10/11/2017 )
ĐẠI BIỂU HĐND THÀNH PHỐ TIẾP XÚC CỬ TRI HUYỆN CÁT HẢI CHUẨN BỊ KỲ HỌP THỨ 6 HĐND THÀNH PHỐ KHÓA XV.  ( 07/11/2017 )
CÁT BÀ TỔ CHỨC LỄ ĐÓN VỊ KHÁCH THỨ 2 TRIỆU  ( 06/11/2017 )
Trang : 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Trang Chủ l Văn bản pháp luật l Phát thanh - truyền hình l Liên hệ
© UBND huyện Cát Hải - Thành phố Hải Phòng
Đơn vị quản lý: UBND huyện Cát Hải
Cơ quan thực hiện: Đài Phát thanh Cát Hải
Giấy phép xuất bản: Số 169 GP-TTĐT ngày 15.11.2012 Bộ TT&TT cấp.
Chịu trách nhiệm nội dung:Nhà báo Chu Thị Minh Nguyệt - Trưởng Đài phát thanh Cát Hải
Trụ sở: Tổ Dân cư số 6 Thị trấn Cát Bà - Huyện Cát Hải - Thành Phố Hải Phòng
Email: phatthanhcathai@gmail.com.vn
phim hay, tai facebook