Vietnam English
:: Trang Chủ :: Du Lịch Cát Bà :: Văn bản pháp luật :: Phát thanh - truyền hình :: Liên hệ
Tin tức, thời sự
Kinh tế
Văn hoá xã hội
Quốc phòng an ninh
Xây dựng Đảng
Liên kết website
Đang Online : 81
Trang chủ >> Thông tin chi tiết


BÀI TOÁN KHÓ CHO VIỆC XỬ LÝ BÈ NUÔI TU HÀI BỎ KHÔNG TRÊN VỊNH LAN HẠ
Thứ sáu, 25/05/2012, 15:12 (+0700)

Năm 2011 trên vịnh Lan Hạ có khoảng 230 bè nuôi Tu Hài nhưng sau trận dịch cuối năm nhiều hộ gia đình không còn khả năng huy động vốn tái sản xuất. Việc xử lý các ô lồng, bè mảng mà người dân bỏ lại đang là bài toán khó cần các cơ quan ban ngành có liên quan cùng vào cuộc …...

Tính đến nay có khoảng trên 70 bè bị bỏ không, người nuôi đã trở về địa phương và vẫn chưa thấy có dấu hiệu đầu tư, chuẩn bị cho một mùa vụ mới. Điều đáng nói là các bè nuôi này đang trong thời điểm xuống cấp, phao xốp bị phân hủy, bè mảng làm bằng tre, gỗ, qua thời gian đã mục nát .Trước thực trạng trên, huyện Cát Hải đã kiểm tra cùng ban, ngành liên quan  tìm hướng giải quyết. Công việc trước mắt là cần đánh giá hiện trạng và rà soát lại các bè nuôi xem những bè nào còn khả năng nuôi, yêu cầu các bè phải thay các vật liệu nâng nổi bằng các chất không gây hại đến môi trường như hợp chất Composit. Yêu cầu các bè nuôi phải tự trang bị thùng rác, thùng rác phải đạt chuẩn dưới sự giám sát và hỗ trợ nghiệp vụ của phòng Tài nguyên môi trường Huyện Cát Hải.

                                         

                        

           

                            Các bè nuôi Tu Hài đang trong thời điểm xuống cấp

Trước mắt phòng Nông Nghiệp và Ban quản lý các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà thực hiện việc rà soát lại thực trạng, mức độ thiệt hại và khả năng tái sản xuất của các hộ nuôi. Đồng thời tăng cường công tác  vệ sinh môi trường trên vịnh.

Thực tế cho thấy, trong đợt dịch vừa qua có đến trên 60% Tu Hài mất trắng, tổng thiệt hại lên tới vài chục tỷ đồng, trong đó có hộ gia đình mất trắng hơn một tỷ. Số vốn mà người dân bỏ ra đầu tư vào Tu Hài phần nhiều là do tích góp được từ những vụ trước, vay ngân hàng hoặc huy động từ người thân nên khi gặp phải dịch bệnh họ đều rơi vào tình trạng tay trắng. Hiện tại các bè nuôi không còn Tu Hài để xuất, phao xốp nâng nổi lên mặt nước, các dây treo để không, khay lồng chất khô trên các khung tre. Trên Vịnh Lan Hạ, người dân địa phương có hộ khẩu tại Cát Bà chỉ chiếm 1/2, số còn lại đến từ các huyện lân cận như Thủy Nguyên, Kiến Thụy… Việc kiểm soát số nhân khẩu sinh sống đã khó, nay trước hiện trạng không còn khả năng tái sản xuất người nuôi đã bỏ lại bè mảng và trở về địa phương. Trên một số bè nuôi lúc này các vận dụng có giá trị đã được chuyển lên bờ, trên bè còn lại những vật dụng cũ nát không sử dụng được, nhiều phao xốp quá hạn sử dụng nằm trơ trên mặt nước, đến nay chưa có dấu hiệu cho một mùa nuôi trồng mới.

Vịnh Lan Hạ những năm gần đây đứng trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước do thức ăn cho cá và rác thải sinh hoạt từ các bè nuôi. Nay lại đứng trước nguy cơ của các phao xốp đã quá thời gian sử dụng đang phân hủy . Theo các nhà khoa học phân tích, phao xốp nếu để ở nhiệt độ trên 35 độ C khả năng phân hủy của chúng sẽ cao hơn mức bình thường gấp 10 lần. Hiện tại đang là mùa Hè, nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức trên , dưới 35 độ C, đây là mối đe dọa lớn cho môi trường nước.Trong khi đó lực lượng thu gom rác trên vịnh tương đối mỏng, không bao quát được hết công việc:

                                     

                   

    

          

                                          Cảnh vắng vẻ tại các bè nuôi Tu Hài 

Đối với các phao xốp đã mục nát giải pháp đưa ra là tiến hành tiêu hủy, nhưng tiêu hủy ở đâu? bằng cách nào? lại đang là bài toán khó cho các nhà quản lý trên vịnh. Mặc dù người dân đã bỏ không nhưng việc sử lý các bè này cần phải làm đúng các bước theo quy định của pháp luật.Chính quyền địa phương rất cần sự hợp tác giải quyết của chính các chủ bè. Tránh tình trạng sử lý hấp tấp, đi tắt sẽ gây dư luận không tốt, nhất là số người dân này lại từ địa phương khác đến.

Thực hiện quyết định 1572 của UBND Thành phố về quy hoạch nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà trong đó có việc sắp xếp các bè nuôi Tu Hài ở Vịnh Lan Hạ về các vị trí đã được quy hoạch. Nhưng hiện tại công việc còn rất ngổn ngang, nếu chỉ  Ban QL Vịnh hoặc cá nhân một đơn vị nào đó thực hiện thì rất khó có thể hoàn thành khối lượng công việc trên. Việc xử lý các bè bỏ không trên vịnh Lan Hạ rất cần sự chung tay của người dân và chính quyền các địa phương có người dân làm nghề nuôi trồng nhưng quan trọng nhất vẫn là sự hợp tác giải quyết của chính những người chủ bè đã từng nuôi Tu Hài trên Vịnh Lan Hạ.

                                                                   

                                                                                                                                                                             Đông Hưng

[Quay lại]
Bookmark and Share
  Các tin Khác

LỄ HỘI RA KHƠI BÁM BIỂN 2017   (03/04/2017)
HUYỆN CÁT HẢI THẢ 13,5 VẠN CON GIỐNG THỦY SẢN   (27/04/2016)
HUYỆN CÁT HẢI THẢ 22 VẠN CON GIỐNG THỦY SẢN   (31/03/2015)
CỨU HỘ THÀNH CÔNG MỘT CÁ THỂ RÙA BIỂN   (01/07/2014)
HUYỆN CÁT HẢI ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ SẮP XẾP LỒNG BÈ VÀ LÀM SẠCH VỆ SINH MÔI TRƯỜNG TRÊN VỊNH   (06/09/2013)
HÌNH ẢNH CÁC ĐỒNG CHÍ LÃNH ĐẠO BỘ NNPTNT, LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG VÀ LÃNH ĐẠO HUYỆN CÁT HẢI THẢ CÁ GIỐNG TÁI TẠO NGUỒN LỢI THỦY SẢN   (04/04/2013)
CÁ HEO ĐEN CHẾT DẠT VÀO BÃI BIỂN XÃ HIỀN HÀO   (10/07/2012)
NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NUÔI THỦY SẢN TRÊN VỊNH CÁT BÀ   (07/07/2012)
HUYỆN CÁT HẢI RA QUÂN TUẦN LỄ NƯỚC SẠCH - VỆ SINH MÔI TRƯỜNG   (04/05/2012)
XUẤT HIỆN THỦY TRIỀU ĐỎ TẠI CÁT BÀ   (23/04/2012)
DỰ ÁN “ XÂY DỰNG MÔ HÌNH CỤM LỒNG BÈ THỦY SẢN AN TOÀN, VĂN HÓA, THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG TẠI KHU VỰC BẾN BÈO” GÓP PHẦN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN   (09/12/2011)
CON SAM TRÊN VÙNG BIỂN CÁT BÀ   (31/10/2011)
THAM VẤN Ý KIẾN BAN HÀNH QUY ĐỊNH QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN CÁT BÀ   (08/11/2011)
Trang : 1 2
Trang Chủ l Văn bản pháp luật l Phát thanh - truyền hình l Liên hệ
© UBND huyện Cát Hải - Thành phố Hải Phòng
Đơn vị quản lý: UBND huyện Cát Hải
Cơ quan thực hiện: Đài Phát thanh Cát Hải
Giấy phép xuất bản: Số 169 GP-TTĐT ngày 15.11.2012 Bộ TT&TT cấp.
Chịu trách nhiệm nội dung:Nhà báo Chu Thị Minh Nguyệt - Trưởng Đài phát thanh Cát Hải
Trụ sở: Tổ Dân cư số 6 Thị trấn Cát Bà - Huyện Cát Hải - Thành Phố Hải Phòng
Email: phatthanhcathai@gmail.com.vn
phim hay, tai facebook