//
wisswatches bonniewatches cheapchinajerseysfree nikenflcheapjerseyschina wholesalechinajerseysfreeshipping cheapjordans1 cheaprealyeezysshoesforsale chinajerseysatwholesale yeezyforcheap watchesbin cheap-airjordans
Giới thiệu chung xã Văn Phong
10/08/2021 1.140 lượt xem
     Văn Phong nằm ở vị trí trung tâm của đảo Cát Hải, phía Tây giáp xã Hoàng Châu, phía Bắc giáp xã Nghĩa Lộ, phía Đông giáp thị trấn Cát Hải, phía Nam giáp biển Đồ Sơn. Xã có tổng diện tích tự nhiên là 205,28ha. Tổng dân số xã có 772 hộ với 2.415 nhân khẩu. Xã Văn Phong có ba thôn, đó là: Phong Niên, Văn Chấn, Trung Lâm. Hiện nay Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast nằm chủ yếu trên địa bàn xã Văn Phong.

     Trước kia, xã có 3 đình, 2 chùa, 3 miếu, nhưng di biến cố của thời gian, đến nay chỉ còn 2 đình, 2 chùa và 3 miếu. Đình Phong Niên: Thờ Thần Hoàng hiệu Đức Liễu Hạnh công chúa, Đức Càn Hải, Đức Đông Hải, Đức Đông Nặng Phù Tang. Đình Văn Chấn: Thờ Thần Hoàng công chúa Mỵ Nương, Đức Hoàng Hóa, Thiên Thượng. Văn Chấn, Phong Niên trước kia đều có văn chỉ thờ đức Khổng Tử. Thôn Phong Niên có lễ hội đình, chùa được mở vào các ngày 3/3, 13/6, 20/8 âm lịch hàng năm.
một góc nhỏ xã Văn Phong
     Đình chùa Văn Chấn có nét đặc sắc, có bộ luyện thờ tám mái, sắc triều hậu Lê, 9 đao sắc của các cua thời Nguyễn, bô kiệu bát cống qua nhiều thế kỷ, hệ thống tượng phật ít nơi có. Thôn Văn Chấn có lễ hội đình, chùa thường bắt đầu từ ngày 29 tháng Chạp với hoạt động nổi chiêng trống, kéo cờ, nghinh thỉnh đóng kiệu. Vào tối 30 tết tổ chức Khai quang và tế giao thừa. Tiếp đó là các hoạt động tế dâng hương, rước mẫu từ chùa về Đình làng. Trong chương trình lễ hội có tế tuần hành của các đội tế nam và nữ. Vào ngày mùng 4 tết là chương trình rước mẫu về chùa, rước thánh hoàn cung, tế yên vị, tế cầu an và chương trình văn nghệ mừng đảng mừng xuân với sự tham gia của các đội văn nghệ đến từ các xóm trong thôn.

      Lễ hội đình chùa Văn Chấn là hoạt động tín ngưỡng, tâm linh của người dân địa phương với mong muốn một năm mới sức khỏe, bình an, nhân dân ấm no, hạnh phúc.
Xem xã Văn Phong Tại đây
Đăng ký nhận bản tin Đăng ký
Liên kết website