Vietnam English
:: Trang Chủ :: Du Lịch Cát Bà :: Văn bản pháp luật :: Phát thanh - truyền hình :: Liên hệ
Tin tức, thời sự
Kinh tế
Văn hoá xã hội
Quốc phòng an ninh
Xây dựng Đảng
Liên kết website
Đang Online : 31
Trang chủ >> Thông tin chi tiết


DỰ ÁN “ XÂY DỰNG MÔ HÌNH CỤM LỒNG BÈ THỦY SẢN AN TOÀN, VĂN HÓA, THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG TẠI KHU VỰC BẾN BÈO” GÓP PHẦN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN
Thứ sáu, 09/12/2011, 09:13 (+0700)

Đảo Cát Bà thuộc huyện Cát Hải, thành phố HP được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đảo CB không chỉ đẹp về cảnh quan thiên nhiên mà còn là nơi lý tưởng cho nghề nuôi trồng thủy sản trên biển. Từ năm 2000 đến nay nghề nuôi cá lồng bè tại Cát Bà phát triển mạnh. Đến nay tại Cát Bà có trên 500 bè nuôi, trong đó tập trung chủ yếu tại Vịnh Bến Bèo. Đây được coi là một trong những sinh kế thay thế cho nghề khai thác hải sản taị địa phương trong điều kiện nguồn lợi thủy sản ven bờ đang bị cạn kiệt. Nghề nuôi trồng hải sản trên biển đã mang lại lợi ích kinh tế cao và làm giầu cho không ít người dân. Tuy nhiên hệ lụy của nó cũng không nhỏ. Hiện nay biển Cát Bà đang phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường tại vùng nuôi hải sản và tình trạng mất trật tự an ninh, trật tự an toàn giao thông luồng lạch ra vào vịnh do lượng ô nuôi quá dày, đỗ đậu bừa bãi không theo quy hoạch, việc xử lý thức ăn tự nhiên thiếu khoa học.

 

Trước thực trạng trên, Quỹ môi trường toàn cầu, chương trình hỗ trợ phát triển của liên hiệp quốc, Hội Nông dân huyện Cát Hải đã đề xuất triển khai dự án xây dựng mô hình cụm lồng bè thủy sản an toàn, văn hóa, thân thiện với môi trường tại khu vực Bến Bèo thị trấn Cát Bà. Dự án được triển khai trong 2 năm từ tháng 7 năm 2010 đến tháng 7 năm 2012 với mục tiêu chung là giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và thúc đẩy nghề nuôi trồng hải sản bền vững tại vùng biển Hải Phòng, góp phần bảo vệ môi trường khu Dự trữ sinh quyển Cát Bà và phát triển kinh tế biển của địa phương.

 

Sau hơn 1 năm, Ban điều hành dự án đã triển khai nhiều việc làm có ý nghĩa thiết thực. đặc biệt là việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư về việc bảo vệ nguồn lợi gắn với bảo vệ môi trường; quy hoạch sắp xếp lại vị trí neo đậu các bè nuôi và xây dựng thử nghiệm các mô hình trình diễn trong việc áp dụng thức ăn công nghiệp và chăm sóc quản lý lồng nuôi, quản lý chất thải trong hoạt động nuôi trồng, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

 

Trong thời gian qua dự án đã triển khai thực hiện xây dựng 3 cụm lồng bè thủy sản an toàn, văn hóa, thân thiện với môi trường tại khu vực Bến Bèo. Thông qua việc phát phiếu thăm dò ý kiến, thấy được nguyện vọng của đông đảo hộ dân đồng tình ủng hộ việc triển khai dự án xây dựng mô hình cụm lồng bè thủy sản an toàn, văn hóa, thân thiện với môi trường, Ban điều hành dự án đã tổ chức 4 đợt tuyên truyền cho các hộ dân nuôi hải sản về ý thức, trách nhiệm trong việc phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường. Tổ chức 10 buổi họp dân lấy ý kiến về việc quy hoạch sắp xếp bè nuôi và hội thảo về việc đưa thức ăn công nghiệp vào nuôi trồng, thay thế thức ăn bằng cá tạp. Ban điều hành còn tổ chức nhiều đợt tập huấn các kỹ năng cần thiết cho nhóm tuyên truyền tại các cụm bè văn hóa nhằm tạo hệ thống mạng lưới cộng tác viên trong công tác tuyên truyền vận động  nhân dân tham gia bảo vệ môi trường biển. Ban điều hành dự án còn xây dựng 4 pano tuyên truyền trên bờ và dưới vịnh về bảo vệ môi trường biển. Nhân ngày môi trường thế giới đã tổ chức đợt cao điểm ra quân tuyên truyền và thu gom rác thải trên vịnh Bến Bèo, vịnh Lan Hạ và một số bãi tắm trên vịnh Lan Hạ.                         

 

Cùng với việc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường biển và phát triển nghề nuôi thủy sản bền vững, dự án còn kết hợp với Ban quản lý vịnh Cát Bà đề xuất phương án di dời bè nuôi và tổ chức sắp xếp các bè nuôi vào vị trí quy hoạch theo quyết định 1572 của UBND thành phố và kế hoạch 499 của UBND huyện. Đến nay đã qua hoạch được các bè nuôi tại khu vực Vụng Trâu Nằm, Vịnh Bến Bèo, Vụng O với khoảng trên 285 bè nuôi vào vị trí neo đậu theo quy hoạch.

 

Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do lượng thức ăn tươi dư thừa trong nuôi hải sản, Ban điều hành dự án cũng đã đưa vào thử nghiệm các mô hình nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp và nuôi áp dụng BMP tại một số bè nuôi. Qua việc họp, lấy ý kiến thăm dò cho thấy 100% hộ nuôi nhất trí lấy giống cá Dò và cá Côi làm mô hình nuôi thử nghiệm. Lấy diện tích 3m2, có lưới mắt cỡ A4 và khung gỗ làm lồng nuôi. Mỗi hộ nuôi 2 ô lồng, mỗi hộ một loại cá khác nhau và dự kiến sẽ nuôi 700 con cá giống/ 1 ô. Đã có 4 hộ đồng ý tham gia xây dựng thí điểm nhà vệ sinh an tòa môi trường trên bè.

 

Dự án xây dựng mô hình cụm lồng bè thủy sản an toàn, văn hóa, thân thiện với môi trường tuy mới được triển khai được hơn 1 nửa thời gian nhưng đã triển khai được nhiều hoạt động thiết thực. Điều quan trọng là thông qua hoạt động tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức và hành vi trong nhân dân về việc tham gia bảo vệ môi trường. Đến nay hầu hết các hộ dân làm nghề nuôi thủy sản tại vịnh Bến Bèo đã có ý thức tự giác trang bị dụng cụ chứa rác trên bè và hạn chế tối đa tình trạng xả rác xuống vịnh. Các cụm bè an toàn văn hóa sau khi được thành lập và đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả. Các hộ gia đình phát huy tính đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, đề cao tinh thần cảnh giác tham gia giữ gìn an ninh trật tự. Vì thế thời gian qua an ninh trật tự tại vịnh Bến Bèo luôn được đảm bảo, không xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ và không có điểm nóng về an ninh trật tự.

 

Nằm trong khuôn khổ dự án xây dựng mô hình cụm lồng bè thủy sản an toàn, văn hóa, thân thiện với môi trường, trong thời gian tới Ban điều hành dự án tiếp tục thúc đẩy hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, xây dựng các mô hình thử nghiệm hình thức nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp; thử nghiệm và trình diễn mô hình chăm sóc quản lý lồng nuôi và giải quyết vấn đề môi trường liên quan đến hoạt động nuôi để góp phần cải tạo môi trường nước; thử nghiệm và trình diễn mô hình cộng đồng quản lý chất thải trong hoạt động nuôi cá lồng bè và chất thải sinh hoạt,  đồng thời triển khai xây thử nghiệm nhà vệ sinh trên bè nuôi. Qua đó sẽ đánh giá hiệu quả để nhân rộng. Ban điều hành dự án sẽ tiếp tục kết hợp với Ban quản lý Vịnh Cát Bà tổ chức sắp xếp những bè nuôi còn lại vào vị trí đã quy hoạch nhằm đảm bảo trật tự luồng lạch , trật tự an ninh trên vịnh.

 

Dự án “xây dựng mô hình cụm lồng bè thủy sản an toàn, văn hóa, thân thiện với môi trường tại khu vực Bến Bèo” tuy triển khai trong thời gian ngắn song sẽ là động lực thúc đẩy cho nghề nuôi thủy sản bền vững, góp phần không nhỏ trong chiến lược bảo vệ môi trường biển tại Cát Bà /.

                                                                                            

 

 

                                                                                                                                              PV.

[Quay lại]
Bookmark and Share
  Các tin Khác

LỄ HỘI RA KHƠI BÁM BIỂN 2017   (03/04/2017)
HUYỆN CÁT HẢI THẢ 13,5 VẠN CON GIỐNG THỦY SẢN   (27/04/2016)
HUYỆN CÁT HẢI THẢ 22 VẠN CON GIỐNG THỦY SẢN   (31/03/2015)
CỨU HỘ THÀNH CÔNG MỘT CÁ THỂ RÙA BIỂN   (01/07/2014)
HUYỆN CÁT HẢI ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ SẮP XẾP LỒNG BÈ VÀ LÀM SẠCH VỆ SINH MÔI TRƯỜNG TRÊN VỊNH   (06/09/2013)
HÌNH ẢNH CÁC ĐỒNG CHÍ LÃNH ĐẠO BỘ NNPTNT, LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG VÀ LÃNH ĐẠO HUYỆN CÁT HẢI THẢ CÁ GIỐNG TÁI TẠO NGUỒN LỢI THỦY SẢN   (04/04/2013)
CÁ HEO ĐEN CHẾT DẠT VÀO BÃI BIỂN XÃ HIỀN HÀO   (10/07/2012)
NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NUÔI THỦY SẢN TRÊN VỊNH CÁT BÀ   (07/07/2012)
BÀI TOÁN KHÓ CHO VIỆC XỬ LÝ BÈ NUÔI TU HÀI BỎ KHÔNG TRÊN VỊNH LAN HẠ   (25/05/2012)
HUYỆN CÁT HẢI RA QUÂN TUẦN LỄ NƯỚC SẠCH - VỆ SINH MÔI TRƯỜNG   (04/05/2012)
XUẤT HIỆN THỦY TRIỀU ĐỎ TẠI CÁT BÀ   (23/04/2012)
CON SAM TRÊN VÙNG BIỂN CÁT BÀ   (31/10/2011)
THAM VẤN Ý KIẾN BAN HÀNH QUY ĐỊNH QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN CÁT BÀ   (08/11/2011)
Trang : 1 2
Trang Chủ l Văn bản pháp luật l Phát thanh - truyền hình l Liên hệ
© UBND huyện Cát Hải - Thành phố Hải Phòng
Đơn vị quản lý: UBND huyện Cát Hải
Cơ quan thực hiện: Đài Phát thanh Cát Hải
Giấy phép xuất bản: Số 169 GP-TTĐT ngày 15.11.2012 Bộ TT&TT cấp.
Chịu trách nhiệm nội dung:Nhà báo Chu Thị Minh Nguyệt - Trưởng Đài phát thanh Cát Hải
Trụ sở: Tổ Dân cư số 6 Thị trấn Cát Bà - Huyện Cát Hải - Thành Phố Hải Phòng
Email: phatthanhcathai@gmail.com.vn
phim hay, tai facebook