Rừng Kim Giao - Đỉnh Ngự Lâm
26/07/2021 1.180 lượt xem

Hành trình trải nghiệm tuyến du lịch sinh thái này dài khoảng 3km (cả đi và về), thời gian đi khoảng 2 – 2,5 giờ. Đây là một tuyến du lịch được đa số khách khi đến tham quan Vườn lựa chọn để khám phá và chinh phục bởi đây là tuyến du lịch sinh thái không chỉ hấp dẫn mà còn có phần mang tính thử thách cho những quyết tâm thử thách khám phá, chinh phục thiên nhiên của du khách. Là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu đa dạng sinh học của Vườn Quốc Gia Cát Bà và chiêm ngưỡng phong cảnh kỳ vĩ, núi non, trùng điệp của quần đảo Cát Bà.

Xuất phát từ Trung tâm Vườn, theo con đường đi giữa những dẫy nhà tập thể được Lâm trường Cát Bà xây dựng từ năm 60 của thế kỷ trước, trong thời kỳ Miền Bắc tiến hành xây dựng chủ nghĩa xã hội và chi viện sức người, sức của để đấu tranh giải phóng Miền Nam, du khách được chiêm ngưỡng vườn thực vật của Vương Quốc gia Cát Bà.

rừng Kim GiaoĐường lên rừng Kim Giao

Với tổng diện tích khoảng 13,5ha, vườn thực vật là mô hình thu nhỏ về đa dạng thực vật rừng của quần đảo Cát Bà. Du khách đến đây có thể cảm nhận tính đa dạng của hệ thực vật trên đảo. Hàng trăm loài cây bản địa với nhiều nguồn gen quý hiếm đã được sưu tầm và trồng ở đây phục vụ mục tiêu bảo tồn, dự trữ nguồn gen quý hiếm đã được sưu tầm và trồng tại đây phục vụ mục tiêu bảo tồn, dự trữ nguồn gen, phục vụ nghiên cứu khoa học, tham quan du lịch và tuyên truyền giáo dục và bảo vệ môi trường.

Qua khu vườn thực vật, du khách bắt đầu thăm quan, khám phá hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi, đây là kiểu hệ sinh thái rưng chủ yếu của quần thể đảo Cát Bà. Nếu quý khách quan sát kỹ, quý khách có thể nhìn thấy khu rừng ở đây được phân thành nhiều tầng lớp:

- Tầng đất rừng (thảm mục): tầng đất rừng là lớp đất được tạo nên và bao gồm những thân cây chết, nấm, rêu, dương sỉ, và những loài thực vật nhỏ. Động vật có thể sống ở đây gồm giun, côn trùng, cầy, chồn...

- Tầng trung và cây bụi: phía trên tầng đất rừng có một số tầng thực vật. Thường có một tầng của những cây bụi, tiếp theo là tầng trung gồm những loài cây gỗ nhỏ và những cây đang lớn. Động vật có thể sống ở đây gồm côn trùng, ếch, sóc, chim...vv.

-Tầng cao: tầng này bao gồm những tán lá và những phần nhô lên cao nhất. Tán rừng là một mái nhà dày đặc bởi các cây đứng san sát. Ở một vài chỗ, những cây cao hơn vươn lên trên cả tầng này. Động vật sống ở đây gồm Khỉ vàng, Voọc, Sóc...vv.

- Phi tầng: xuyên qua những tầng rừng vừa kể trên là những loài cây leo, dây leo và thực vật biểu sinh.

* Rừng gỗ quý Kim Giao
Khu vực rừng Kim Giao mọc thành quần thể gần như thuần loài rộng khoảng gần 10ha. Kim Giao thuộc loài cây gỗ nhỡ, thân thẳng, vỏ bong mảng, tán trụ, lá dày hình trái xoan ngọn giáo. Cây sinh trưởng tương đối chậm, tái sinh tự nhiên tốt, ra nón (hoa) tháng 3, 4 (có nón đực và nón cái), quả chín vào tháng 9,10, có màu tím, đường kính quả 1,5 – 2 cm. Gỗ màu vàng nhạt, thích hợp làm đồ mỹ nghệ. Truyền thuyết kể lại răng Kim Giao là cây gỗ quý lấy tên từ công chúa Kim Ngân và phò mã Ngọc Giao để ghi lại mối tình đẹp đẽ và bi thương của 2 người. Gỗ Kim Giao được vua chúa xưa dùng làm đũa ăn để nhận biết thức ăn có độc.

Từ rừng Kim Giao đi tiếp khoảng 1km để chinh phục đỉnh Ngự Lâm, sau khi đã thăm quan các kiểu rừng khác nhau như rừng ở các thung áng và chân núi đá vôi, rừng trên các sườn núi đá vôi, rừng trên đỉnh. Nếu may mắn và tinh ý, du khách có thể bắt gặp được các loài động vật: sóc bụng đỏ đuôi trắng: chúng có thân dài từ 20 – 25 cm và cân nặng từ 250 đến 460 gram. Đuôi dài 19 – 28 cm. Lông đầu, cổ, lưng và phía ngoài của chân có màu xám, bụng phía trong của chân có màu nau đỏ. Đuôi của chúng có màu tương đồng với màu lưng nhưng cuối phần đuôi có thể có màu trắng hoặc đen. Loài sóc này sống độc lập và hoạt động vào ban ngày. Chúng sống chủ yếu trên cây, thức ăn của chúng thường là các loại quả, hạt, hoa, mầm cây,vỏ cây.

Sóc làm tổ bằng những cành cây nhỏ và lá cây. Sóc đen: có chiều dài từ 37 – 46 cm, đuôi dài 45 – 55 cm. Sóc thuộc giống Ratufa là một trong những bộ gặm nhấm lớn nhất trên thế giới sống trên cây, chúng có thể nặng tới 1,5 kg. Sóc đen có bộ lông toàn thân màu đen và chỉ có phần ức và má có màu trắng hoặc vàng nhạt. Chúng thường sống đơn lẻ nhưng đôi khi sống thành nhóm hai hoặc ba con. Chúng sống chủ yếu trên các tán lá rưng, ở đó chúng có thể dễ dàng kiếm được các loại quả, hạt cây và lá cây.

đỉnh Ngự Lâm
Tháp quan sát trên đỉnh Ngự Lâm

Tới đỉnh Ngự Lâm, với độ cao 225 m so với mặt nước biển, du khách sẽ đắm say với phong cảnh, núi non trùng điệp như những kim tự tháp xanh. Từ nơi đây du khách sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh khu vực trung tâm Cát Bà, tại đây cũng có sự diễn giải thông tin lý thú về địa hình dạng karst cho du khách bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Trùng điệp núi rừng Vườn Quốc gia Cát Bà

Từ đây du khách sẽ quan sát được một giá trị vô cùng to lớn về địa mạo địa chất của quần đảo Cát Bà, nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố để được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Cát Bà là một thí dụ điển hình nhất trên thế giới về địa hình đá vôi bị biển xâm thực, địa hình dương phổ biến là các dẫy núi đá vôi có đỉnh hình chóp hoặc các núi đá vôi đơn độc hình tháp.

Đường đến đỉnh Ngự Lâm tại đây

Các điểm đến khác
Voọc Cát Bà Voọc Cát Bà
Voọc Cát Bà (Cat Ba Langur) còn được biết đến với tên gọi Voọc đầu vàng, tên khoa học trachypithecus poliocephalus policephalus, tên tiếng Anh – Cat Ba langur hay Golden headed langur, là một trong 4 loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam, chúng chỉ sống trên các khu rừng trên những dẫy núi đá vôi thuộc quần đảo Cát Bà....
Ao Ếch - Vườn Quốc Gia Cát Bà Ao Ếch - Vườn Quốc Gia Cát Bà
Ao Ếch nằm trên tuyến du lịch Vườn Quốc Gia (tuyến Trung tâm Vườn – Việt Hải – Vịnh Lan Hạ), cách trung tâm Vườn 6km, cách làng Việt Hải 3km.
Giới thiệu động Trung Trang Giới thiệu động Trung Trang
Động Trung Trang thuộc hang ngầm cổ, cách trung tâm du lịch Cát Bà khoảng 12km, cách trung tâm Vườn Quốc Gia Cát Bà 1km về phía nam trên đường đi thị trấn Cát Bà. Đây là một trong những hang động lớn nhất, tiêu biểu cho quần thể hang động trong khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà, là một điểm du lịch hấp dẫn, hàng năm thu hút hàng chục nghìn lượt khách trong nước và quốc tế đến thăm quan. Động Trung Trang cùng với một số các hang động khác được tìm các vết tích của người Việt cổ cư trú trên đảo cách đây khoảng trên 6000 năm như di chỉ Cái Bèo, hang Eo Bùa, hang Tiền Đức,..
Đăng ký nhận bản tin Đăng ký
Liên kết website