Ao Ếch - Vườn Quốc Gia Cát Bà
27/07/2021 1.147 lượt xem

Ao Ếch nằm trên tuyến du lịch Vườn Quốc Gia (tuyến Trung tâm Vườn – Việt Hải – Vịnh Lan Hạ), cách trung tâm Vườn 6km, cách làng Việt Hải 3km. Sau khi đã trải nghiệm, khám phá, thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên và đa dạng sinh học của nhiều khu vực rừng nguyên sinh, vượt qua nhiều thung, áng với những rừng cây cổ thụ. Bất ngờ hiện ra trước mắt du khách một khu rừng ngập nước trên núi đá vôi mà dân địa phương đặt tên là Ao Ếch.


Ao Ếch, Vườn Quốc gia Cát Bà

Đó là loại rừng thường xuyên bị ngập nước ở chân núi, có diện tích khoảng 3ha. Mực nước ở Ao Ếch thường ở độ cao trung bình 50cm, bùn lầy thụt. Chỉ có 1 loài cây mọc trên vùng đầm lầy ấy, đó là cây Và Nước (Salix terasperma) thuộc họ liễu. Cây cao khoảng 8 đến 15m, đường kính 15 – 20cm. Để thích nghi với môi trường thường xuyên ngập nước, mỗi cây đều có hệ thống rễ thở rất độc đáo, các nhà chuyên môn lâm học gọi nó là loài rừng đơn ưu, vì chỉ có 1 loài cây tập trung chiếm ưu thế trong toàn khu rừng.

Cổ thụ tại Vườn Quốc gia Cát Bà

Cảnh rừng ở đây độc đáo và chỉ có thể so sánh với 1 loại rừng ngập nước ngọt mà loài cây chiếm ưu thế là cây Đại phong tử của Vườn Quốc Gia Nam bãi Cát Tiên (Đồng Nai) và nó gọi lại phần nào những cánh rừng tràm U Minh của miền Tây Nam Bộ, đó cũng là một kiểu rừng đặc sắc mà không nơi nào trên miền Bắc Việt Nam có được. “Ao Ếch” chính là nguồn nước duy nhất để cung cấp nước uống cho các loài chim, thú trong khu vực vào những mùa khô cạn.

Tên Ao Ếch được người dân địa phương đặt cho nơi đây vì có một loài Ếch xanh có màu sắc và tiếng kêu rất lạ. Một số hướng dẫn viên địa phương có năng khiếu và kỹ năng khi đưa khách đến đây thăm quan thường bắt trước tiếng loài ếch này kêu và chỉ vài phút sau đã có rất nhiều tiếng Ếch kêu râm ran đáp lại với những âm thanh hết sức vui tai, thú vị.

Đường đến Ao Ếch tại đây

Các điểm đến khác
Voọc Cát Bà Voọc Cát Bà
Voọc Cát Bà (Cat Ba Langur) còn được biết đến với tên gọi Voọc đầu vàng, tên khoa học trachypithecus poliocephalus policephalus, tên tiếng Anh – Cat Ba langur hay Golden headed langur, là một trong 4 loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam, chúng chỉ sống trên các khu rừng trên những dẫy núi đá vôi thuộc quần đảo Cát Bà....
Rừng Kim Giao - Đỉnh Ngự Lâm Rừng Kim Giao - Đỉnh Ngự Lâm
Hành trình trải nghiệm tuyến du lịch sinh thái này dài khoảng 3km (cả đi và về), thời gian đi khoảng 2 – 2,5 giờ. Đây là một tuyến du lịch được đa số khách khi đến tham quan Vườn lựa chọn để khám phá và chinh phục
Giới thiệu động Trung Trang Giới thiệu động Trung Trang
Động Trung Trang thuộc hang ngầm cổ, cách trung tâm du lịch Cát Bà khoảng 12km, cách trung tâm Vườn Quốc Gia Cát Bà 1km về phía nam trên đường đi thị trấn Cát Bà. Đây là một trong những hang động lớn nhất, tiêu biểu cho quần thể hang động trong khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà, là một điểm du lịch hấp dẫn, hàng năm thu hút hàng chục nghìn lượt khách trong nước và quốc tế đến thăm quan. Động Trung Trang cùng với một số các hang động khác được tìm các vết tích của người Việt cổ cư trú trên đảo cách đây khoảng trên 6000 năm như di chỉ Cái Bèo, hang Eo Bùa, hang Tiền Đức,..
Đăng ký nhận bản tin Đăng ký
Liên kết website