Hang Sáng - hang Tối
27/07/2021 637 lượt xem

Khu vực Hang Tối - Hang Sáng rộng khoảng 1,1 km2, ở phía Đông Bắc của vịnh Lan Hạ thuộc quần đảo Cát Bà. Đây là một trong những hang động Karst điển hình được hình thành từ khoảng 10 nghìn năm trở về trước trong quá trình nước biển xâm nhập ăn mòn núi đá vôi.

Cửa Hang Sáng

Hang Tối - Hang Sáng (tên địa phương còn gọi là Hang Cả) là một điểm đến không thể thiếu trong các chuyến hành trình tham quan vịnh Lan Hạ. Từ Bến cảng du lịch Cái Bèo ở phía Nam vịnh Lan Hạ, quý khách đi tàu du lịch với tốc độ trung bình khoảng 1 giờ 20 phút là đến, trên đường đi đến đây, quý khách có thể ngắm được toàn bộ vịnh Lan Hạ, vượt qua mũi Bụt Đầy, vào Cửa Vạn, ngắm khu vực bãi tắm Ba Trái Đào, Hòn Bút,..... Trường hợp quý khách đến từ phía Bắc, khởi hành từ cảng Bến Gót (đảo Cát Hải) hoặc khởi từ bến cảng Tuần Châu (thuộc thành phố Hạ Long) sau khoảng 2 giờ sẽ đến Hang Tối - Hang Sáng.

Hang Tối - Hang Sáng được biết đến là khu vực chèo thuyền kayak tuyệt đẹp, nơi duy nhất tại vịnh Lan Hạ du khách được tham quan 04 hang hầm tại cùng một khu vực, gồm: hang Tối, hang Sáng, Hang Dơi (còn gọi là Hang Cả), Hang Sứa. Trong đó hang Tối là hang dài nhất trên 200m, nhưng khá hẹp, tối bên trong muốn vào thăm hang này cần đèn pin và phụ thuộc vào điều kiện thủy triều. Hang Sáng, Hang Dơi (dài trên 100m), Hang Sứa là hang vòm có trần khá cao, quý khách có thể dùng thuyền nhỏ hoặc thuyền Kayak để đi xuyên qua.

Đường chèo thuyền kayak thăm đủ 4 hang khoảng 5,3km, hành trình khoảng 1 giờ 30 phút. Nếu điều kiện thủy triều hoặc đơn vị quản lý không cho phép vào Hang Tối thì chèo thuyền thăm 3 hang: Hang Sáng, Hang Dơi, Hang Sứa khoảng 4,1 km với hành trình trên dưới 45 phút.

chèo thuyền kayak ở hang Sáng - hang Tối

Trong phạm vi khép kín của khu vực Hang Tối-Hang Sáng. Nơi đây là địa điểm chèo thuyền kayak an toàn bởi tính biệt lập, không nằm trên lạch tàu, thuyền. Mặt khác, Hang Tối-Hang Sáng được bao bọc bởi các dãy núi cao nên hoàn toàn lặng sóng, dòng chảy hải lưu vừa phải lên hoàn toàn thích hợp với hoạt động chèo thuyền Kayak; quý khách được chiêm ngưỡng những nhũ đá tuyệt đẹp buông xuống từ vòm hang, tiếng nước chảy tí tách từ các nhũ đá và sải cánh của những đàn Dơi sống tại vòm Hang. Vào mùa du lịch, thời điểm đông khách du lịch chèo thuyền Kayak tại đây từ: Sáng từ 10 giờ - 12 giờ, chiều từ 14 giờ -16 giờ.

Khu vực Hang Tối-Hang Sáng thuộc vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà, nơi đây có sự đa dạng sinh học đặc biệt cao cả dưới biển và trên rừng. Quý khách thường xuyên quan sát được một số loài linh trưởng đang kiếm ăn hoặc nô đùa trên các vạt rừng nằm trong các hồ thung lũng như: Voọc Đầu trắng, Khỉ Vàng, Khỉ Nâu.....

Các điểm đến khác
Hòn Guốc Cát Bà Hòn Guốc Cát Bà
Sự tích Hòn Guốc (gần cửa vịnh Cát Bà và bãi tắm Cát Cò), nơi đây có cảnh đẹp trần gian nên các nàng tiên thường xuống hạ giới tắm biển thưởng ngoạn.
Đền Vua bà Làng Hạ Đền Vua bà Làng Hạ
Ngư dân Cái Làng Hạ và Cô Đô thuộc vịnh Lan Hạ lập đền thờ và đặt tên là đền “Vua Bà Làng Hạ”. Đầu thế kỷ 20, quân Pháp mở trận càn vào Cái Làng Hạ và thôn Cô Đô ở vịnh Lan Hạ để truy tìm cơ sở kháng chiến, người Pháp đã dỡ bỏ đền “Vua bà Làng Hạ”.
Hòn Bụt Đầy Hòn Bụt Đầy
Hòn Bụt đầy tại cửa phía Đông Bắc của vịnh Lan Hạ
Đăng ký nhận bản tin Đăng ký
Liên kết website