wisswatches bonniewatches cheapchinajerseysfree nikenflcheapjerseyschina wholesalechinajerseysfreeshipping cheapjordans1 cheaprealyeezysshoesforsale chinajerseysatwholesale yeezyforcheap watchesbin cheap-airjordans
Đền Vua bà Làng Hạ
27/07/2021 884 lượt xem

Xuất phát từ câu truyện dân gian, cuối thế kỷ 19, vào ngày đẹp trời có chiếc thuyền rồng chở 9 chị em đi vãn cảnh khu vực biển đảo Đông Bắc, không may trời nổi giông lớn trên biển, thuyền rồng chìm dần. Xác của 9 chị em trôi dạt đến các địa điểm khác nhau, người chị lớn trôi đến bãi cát ở quần đảo Đầu Bê (ngư dân lập lên miếu Bà Men). Xác chị lớn thứ hai trôi về Cái Làng Hạ (vịnh Lan Hạ, quần đảo Cát Bà). Xác người chị thứ 3 trôi về cửa xã Gia Luận ngày nay, còn các chị em khác hiển linh tại một số vùng duyên hải vịnh Bắc Bộ.


Nằm trên vịnh Lan Hạ

Ngư dân Cái Làng Hạ và Cô Đô thuộc vịnh Lan Hạ lập đền thờ và đặt tên là đền “Vua Bà Làng Hạ”. Đầu thế kỷ 20, quân Pháp mở trận càn vào Cái Làng Hạ và thôn Cô Đô ở vịnh Lan Hạ để truy tìm cơ sở kháng chiến, người Pháp đã dỡ bỏ đền “Vua bà Làng hạ”.


Đền thờ Vua bà Làng hạ

Khoảng những năm 1981-1984, ngư dân tái thiết miếu Vua bà Làng hạ. Sử dụng đá cồn để xếp thành mặt bằng, vật liệu tái thiết đền thờ chủ yếu là tre nứa. Ngư dân đi biển thường đến khấn và dâng lễ trước mỗi chuyến đi biển; Những năm 2004, ông Trần Văn Vinh, sinh năm 1959, trú tại Tổ dân phố 11, thị trấn Cát Bà ngày nay, là ngư dân tại quần đảo Cát Bà đến dâng lễ và xin Vua Bà Làng Hạ phù hộ cho chuyến đi biển của mình.


Điện thờ

Chuyến đó Vua Bà ban cho ông đánh được gần 2 tấn Cá Nhụ. Số tiền Vua Bà ban cho được ông Vinh kè, cạp xây dựng lại ngôi đền. Trong các năm sau đó cùng với sự đóng góp của ngư dân trong và ngoài địa bàn, đền Vua Bà Làng hạ đã được chỉnh trang hơn, là điểm tâm linh của ngư dân mỗi ngày mồng một âm hàng tháng hoặc mỗi chuyến đi biển xa. Ngày 20/3 âm lịch hàng năm là ngày lễ chính của đền Vua Bà.

Thư tịch sắc phong Đền Vua bà Làng hạ


Bản dịch thư tịch sắc phong

Các điểm đến khác
Hòn Guốc Cát Bà Hòn Guốc Cát Bà
Sự tích Hòn Guốc (gần cửa vịnh Cát Bà và bãi tắm Cát Cò), nơi đây có cảnh đẹp trần gian nên các nàng tiên thường xuống hạ giới tắm biển thưởng ngoạn.
Hòn Bụt Đầy Hòn Bụt Đầy
Hòn Bụt đầy tại cửa phía Đông Bắc của vịnh Lan Hạ
Địa điểm quay phim boom tấn Kong: đảo Đầu lâu (Scull island) Địa điểm quay phim boom tấn Kong: đảo Đầu lâu (Scull island)
Bộ phim Kong-Scull island là cơ hội quảng bá vàng cho du lịch Việt Nam ra toàn thế giới. Ước tính trên thế giới có trên 1 tỷ người đã xem bộ phim này theo nhiều hình thức khác nhau. Tại Việt Nam, các đơn vị lữ hành đã đặc biệt quan tâm xây dựng các tour du lịch, các sản phẩm du lịch độc đáo đưa du khách trong và ngoài nước đến tham quan tại các địa danh nơi bộ phim được quay.
Đăng ký nhận bản tin Đăng ký
Liên kết website