Đảo Cát Dứa (đảo Khỉ)
23/07/2021 297 lượt xem

Đảo Khỉ cách thị trấn Cát Bà khoảng 1,5km theo đường chim bay. Là đảo nhỏ nằm phía Nam của vịnh Lan Hạ, thuộc quần đảo Cát Bà. Đảo Khỉ có chu vi khoảng 3km, diện tích khoảng 0,2km2. Để đến Đảo Khỉ, du khách thường đi bằng tàu hoặc thuyền từ bến cảng Cái Bèo sau khoảng 20 phút, với quãng đường là khoảng 2,5 km. Trong sóng nước yên bình, bốn bề là những dãy núi đá vôi được phủ xanh mướt bởi hệ thực vật thường xanh nhiệt đới, tàu đi qua làng chài Cái Bèo thoáng mắt đã hiện ra Đảo Khỉ.


Đảo Cát Dứa (tên gọi khác là Đảo Khỉ)

Đảo Khỉ cũ là đảo Cát Dứa vì trên đảo có nhiều cây dứa dại, vào mùa quả chín có màu vàng trông rất đẹp và bắt mắt. Trên đảo có rất nhiều cây dứa sai trĩu quả, người dân đi đánh cá trên vịnh Lan Hạ thường ghé vào đây lấy đem về nấu nước uống hoặc sấy khô làm thảo dược chữa bệnh và có thể ngâm rượu uống.

Đảo Khỉ thuộc sự quản lý của vườn Quốc Gia Cát Bà, được đưa vào điểm tham quan du lịch từ khoảng 20 năm trở lại đây. Trên đảo có khoảng 30 con khỉ vàng. Chúng thường xuống bãi tắm chơi đùa với du khách, ăn thức ăn do du khách cung cấp như hoa quả, bánh kẹo. Những chú khỉ ngộ nghĩnh chơi đùa, leo trèo tạo ấn tượng cho những ai từng tới đây và dần quen người ta gọi là Đảo Khỉ.

Đảo Khỉ có cấu tạo dạng núi có bãi cát được tạo thành qua hàng triệu năm. Sóng và gió đưa cát, đá, san hô và các loại vỏ sinh vật biển vào chân núi tạo thành bãi cát dài trắng mịn. Đảo Khỉ có 2 bãi tắm dạng vòng cung đó là bãi Cát Dứa 1 và Cát Dứa 2. Bãi tắm Cát Dứa 1 ở phía Đông, dài trên 200m, đây là một điểm tắm lý tưởng vì nước biển ở đây xanh mát, cát trắng mịn. Bãi tắm Cát Dứa 2 ở phía Đông Nam, dài trên 100m, khuất sau mỏm núi hình con hổ. Bãi tắm có một khu vườn rộng hàng nghìn m2 với các loại cây như dứa dại, phong ba, cây si, cây táo trắng… và nhiều loài chim khác nhau sinh sống.

Đảo Cát Dứa từ đỉnh núi

Khi đến Đảo Khỉ, một số du khách ưa khám phá có thể trèo lên lưng chừng núi hoặc đỉnh núi để phóng tầm mắt ra xa bao quát toàn cảnh vịnh Lan Hạ với hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ mọc lên trên làn nước trong xanh và những bãi cát  trắng mịn. Đảo Khỉ đã trở thành một điểm tham quan, điểm dừng chân hấp dẫn trong các tuyến tham quan Vịnh Lan Hạ thuộc quần đảo Cát Bà của du khách trong và ngoài nước.

Các điểm đến khác
Hòn Guốc Cát Bà Hòn Guốc Cát Bà
Sự tích Hòn Guốc (gần cửa vịnh Cát Bà và bãi tắm Cát Cò), nơi đây có cảnh đẹp trần gian nên các nàng tiên thường xuống hạ giới tắm biển thưởng ngoạn.
Đền Vua bà Làng Hạ Đền Vua bà Làng Hạ
Ngư dân Cái Làng Hạ và Cô Đô thuộc vịnh Lan Hạ lập đền thờ và đặt tên là đền “Vua Bà Làng Hạ”. Đầu thế kỷ 20, quân Pháp mở trận càn vào Cái Làng Hạ và thôn Cô Đô ở vịnh Lan Hạ để truy tìm cơ sở kháng chiến, người Pháp đã dỡ bỏ đền “Vua bà Làng Hạ”.
Hòn Bụt Đầy Hòn Bụt Đầy
Hòn Bụt đầy tại cửa phía Đông Bắc của vịnh Lan Hạ
Đăng ký nhận bản tin Đăng ký
Liên kết website