//
wisswatches bonniewatches cheapchinajerseysfree nikenflcheapjerseyschina wholesalechinajerseysfreeshipping cheapjordans1 cheaprealyeezysshoesforsale chinajerseysatwholesale yeezyforcheap watchesbin cheap-airjordans
Đền Thiên quốc Mẫu hà xã Gia Luận
28/07/2021 2.240 lượt xem

Gắn với câu truyện kể, vào cuối thế kỷ 19, trên chiếc thuyền rồng vãn cảnh khu vực biển đảo Đông Bắc của 9 chị em, thuyền rồng gặp giông trên biển và chìm dần, xác người chị lớn trôi về quần đảo Đầu Bê, ngư dân lập Miếu Bà Men; xác người chị thứ hai trôi về cái Làng Hạ, ngư dân lập lên Đền thờ Vua Bà Làng Hạ; xác người chị thứ 3 trôi về cửa Gia Luận, ngư dân lập lên Đền thờ “Thiên quốc Mẫu Hà”, còn các chị em hiển linh tại một số địa điểm khác nhau thuộc duyên hải Bắc bộ.

Đề thờ Thiên quốc Mẫu HàKhông gian Đền thờ

Đền thờ Thiên quốc Mẫu Hà được đặt ở bến Gia Luận, cách xã Gia luận khoảng 2,5 km về phía Bắc, khi xác người chị thứ 3 trôi giạt vào đây, xung quang mối xông đắp thành ụ lớn. Người dân đi biển lập mộ ở một hang nhỏ bằng các vật liệu đá cồn. Nhân dân xã Gia Luận thường đến cúng bái trước những lần đi biển hoặc ngày mồng một âm lịch hàng tháng để khẩn cầu những điềm lành, điều phúc cho gia đình, họ tộc….

Mộ cổNgôi mộ cổ

Năm 2012, đền Thiên quốc Mẫu Hà được chỉnh trang lại từ nguồn kinh phí đóng góp của nhân dân trong và ngoài xã, đến năm 2014 hoàn thành cầu dẫn bằng bê tông và tre gỗ dẫn từ bến thuyền cũ đến ngôi đền.

Điện thờ

Cầu dẫn dài 250m, bề rộng mặt cầu khoảng 1m. Ngôi đền được nhân dân gần xa đến dâng hương, ngay cả khách du lịch cũng nghe danh tâm linh mà đến hành lễ. Ngày 03/3 âm lịch hàng năm là ngày lễ chính của đền thờ “Thiên quốc Mẫu Hà”.


Cầu dẫn vào Đền thờ

Đền thờ Thiên quốc Mẫu hà tại vịnh Gia Luận

Bến Gia Luận, quần đảo Cát Bà

Các điểm đến khác
Giới thiệu chung xã Gia Luận Giới thiệu chung xã Gia Luận
Gia Luận là một trong 12 xã, thị trấn của huyện Cát Hải, phía Đông Bắc là vịnh Hạ Long, phía Đông Nam là vịnh Lan Hạ
Động Hoa Cương Động Hoa Cương
Phía trên cửa động có nhiều thạch nhũ với hình khối như những công trình điêu khắc tuyệt vời của tạo hóa. Dưới nền động có hồ nước nhỏ càng làm tăng sự huyền ảo khi có luồng ánh sáng đi qua. Những hình khối của thạch nhũ đá mang dáng dấp của những pho tượng hình người, hình thú… như những bức họa nhuốm màu thần thoại.
Đăng ký nhận bản tin Đăng ký
Liên kết website