//
wisswatches bonniewatches cheapchinajerseysfree nikenflcheapjerseyschina wholesalechinajerseysfreeshipping cheapjordans1 cheaprealyeezysshoesforsale chinajerseysatwholesale yeezyforcheap watchesbin cheap-airjordans
Cây Trôm di sản gần 220 tuổi tại xã Nghĩa Lộ
10/08/2021 691 lượt xem
   Ngày 4/9/2013, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã có quyết định công nhận cây Trôm (có tên khoa học là Sterculia foetidaL) trong quần thể di tích lịch sử văn hóa Đình, Miếu xã Nghĩa Lộ là cây di sản Việt Nam. Đây là cây xanh đầu tiên trên địa bàn huyện được công nhận là cây di sản.

    Cây Trôm có chiều cao khoảng 20m, chu vi gốc là 7,2m, đường kính gốc khoảng 2,25m. Cây Trôm nằm tọa lạc trên khu đất thuộc khu di tích lịch sử Đình làng thôn Minh Tân xã Nghĩa Lộ. Cây Trôm được người dân địa phương cho là cây linh thiêng vì nó gắn với truyền thuyết về đức thánh Hùng Sơn - là thành hoàng làng của làng Sò xưa, nay là xã Nghĩa Lộ.

   Cây Trôm quanh năm xanh tốt mọi người cũng chẳng biết tên vì trong làng cũng như quanh vùng không hề có loại cây đó. Hoa của nó có mùi rất khó chịu nhưng vì là cây linh thiêng nên mọi người tránh gọi tên xấu nên đặt cho cây đó là cây Thơm. Từ đó người làng Sò, nay là người dân Nghĩa Lộ vẫn gọi nó là cây Thơm.

   Cây Trôm trổ hoa, gieo hạt. Sinh sôi thành nhiều cây nhỏ quanh khu đình miếu của xã. Theo người dân địa phương, xưa trong quần thể đình miếu có 8 cây quanh vùng cũng chỉ duy có ở Nghĩa Lộ đây mới có loại cây này. Nhưng do thời gian và sự khắc nghiệt của thiên tai nên hiện tại quần thể đình miếu Nghĩa lộ cũng chỉ còn lại 2 cây. Một cây đã 220 năm tuổi nằm tại khu Đình chính là cây được công nhận là cây di sản, còn 1 cây nằm tại đền Tổ mẫu cũng đã có vài chục năm tuổi.

   Trải qua biến cố thăng trầm của thời gian, nhất là qua 2 cuộc chiến tranh chống thực dân và đế quốc, cây Trôm vẫn xanh tốt mà không hề bị xâm hại bởi con người cũng như thiên nhiên. Ở trong khuôn viên quần thể Đình, miếu của Nghĩa Lộ không chỉ có cây Trôm trên 200 tuổi này mà còn nhiều cây đại thụ cũng đã có từ vài chục đến hàng trăm năm tuổi như cây gạo, cây đa tại miếu Tổ mẫu.

  Nhằm bảo vệ di sản cũng như những giá trị thiên nhiên, môi trường hiện nay xã Nghĩa Lộ đã tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn cây di sản và bảo vệ cây xanh, nhất là những cây đại thụ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên.

  Cây Trôm di sản cũng như các cây đại thụ nằm trong quần thể Đình, Miếu xã Nghĩa Lộ không chỉ là báu vật mà còn là niềm tự hào của người dân Nghĩa Lộ bởi nhắc đến nó là nhắc đến vị thành hoàng làng Hùng Sơn, người đã có công lao to lớn dẹp gặc, bảo vệ xóm làng, bảo vệ nhân dân. Ngày nay cây Trôm di sản không chỉ có giá trị về mặt sinh thái mà còn có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử, khoa học cũng như bảo tồn nguồn gen thực vật của quốc gia.

Các điểm đến khác
Giới thiệu chung xã Nghĩa Lộ Giới thiệu chung xã Nghĩa Lộ
Nghĩa Lộ là một trong 12 xã, thị trấn thuộc huyện Cát Hải, có vị trí quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của thành phố Hải Phòng, phía Bắc giáp huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh bằng ranh giới sông Cái Tráp, phía Đông giáp xã Đồng Bài, phía Nam giáp xã Văn Phong và phía Tây là cửa sông Nam Triệu. Xã có tổng diện tích 802ha, 675 hộ với 2.337 người. Xã Nghĩa Lộ gồm 3 thôn: Thôn Ninh Tiếp, Thôn Minh Hồng, Thôn Minh Tân. Xã Nghĩa Lộ là điểm đầu của tuyến đường cầu Tân Vũ-Lạch Huyện trên địa bàn huyện Cát Hải và một phần của Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast.
Đăng ký nhận bản tin Đăng ký
Liên kết website