Giới thiệu xã Phù Long
28/07/2021 789 lượt xem

Phù Long nằm ở phía tây của đảo Cát Bà, thuộc huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, trên tuyến đường xuyên đảo Cát Bà Hải Phòng là đầu mút giao thông của quần đảo Cát Bà với đất liền, nơi có bến phà Cái Viềng và ga Cáp treo nối liền giữa quần đảo Cát Bà với đất liền qua cửa Lạch huyện. Phù Long có diện tích 4291,3 ha, dân số 2.341 người. Diện tích chủ yếu nằm trên đảo chính Cát Bà cùng với một số dãy đảo phía bắc và đông bắc quần đảo Cát Bà. Đặc biệt một diện tích rất lớn của xã Phù Long là các đầm phá và các bãi triều rừng ngập mặn mỗi khi thủy triều lên cao diện tích này sẽ bị ngập nước.

Bến phà Cái Viềng

Từ Hải Phòng, du khách đến xã Phù Long bằng đường bộ qua phà Gót - Cái Viềng hoặc bằng đường thủy từ Bến Bính đi bến Cái Viềng hay qua tuyến Cáp treo Cát Hải – Phù Long. Từ trung tâm khu du lịch Cát Bà có thể tới Phù Long thuận tiện bằng các phương tiện đi lại phổ biến như xe máy, ô tô. Phù Long sở hữu hầu hết những nét độc đáo nhất của thiên nhiên tại khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà như: hệ sinh thái rừng ngập mặn, bãi triều hay rừng thường xanh trên đảo đá vôi, tùng áng, hang động….Bởi vậy mà giờ đây Phù Long đang trở thành một địa chỉ du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn trong các tour du lịch Cát Bà.

Để tham quan và ngắm cảnh rừng ngập mặn Phù Long, du khách sẽ di chuyển bằng thuyền máy từ bến tàu khách Cái Viềng dọc theo sông Cái Viềng qua những đầm nhỏ nuôi tôm, cá, cua, hà của ngư dân. Đặc biệt trên tuyến này cách bến cái viềng khoảng hơn 1 km du khách sẽ đi qua Miếu Cụ cua ngay bên bờ sông theo các cụ cao niên trong làng kể lại Miếu Cụ cua đã có cách đây hơn 700 năm. Tương truyền người dân vùng này xưa kia thường đi khai thác thủy sản thủ công (đi ngòi) một hôm các bà đi ngòi trên bãi do nhiều tôm, cua, cá mải mê bắt không để ý nước triều dâng cao các bà không về kịp nên bị chết đuối, bà lớn nhất trôi dạt về khu lạch Cái Viềng người đân địa phương tổ chức chôn cất bà và lập miếu thờ (Miếu Cụ cua) sau suy tôn bà là Bà Chúa tổ nghề đi ngòi Miếu Cụ cua xưa kia chỉ là một ngôi miếu nhỏ gần mép nước lạch Cái Viềng. Từ năm 2008 đến năm 2012 người dân địa phương công đức xây dựng lại Miếu Cụ cua khang trang như ngày nay.

Cáp treo Phù LongCáp treo Lạch Huyện

Chạy thuyền máy khoảng 25 phút là đến con đường mòn xuyên qua rừng ngập mặn dẫn tới động Thiên Long. Dọc theo lối vào động là ngút ngàn rừng cây đước vòi, bần chua, trang, mắm….những loại đặc hữu có thể sinh trưởng tốt và lớn nhanh trong nền đất ngập mặn nơi những loài khác không thể phát triển được. Thuyền đi tiếp khoảng 10 phút sẽ đến cơ sở nuôi trông thủy sản của ông Thành, sở dĩ có tên gọi như vậy bởi ở đó có một ngôi nhà ẩn sâu trong vách núi đá, nơi ông Thành và gia đình đã sinh sống suốt mấy chục năm qua, sống bằng nghề nuôi trồng thủy hải sản, trồng cây, đắp đê, trồng rừng ngập mặn góp phần tạo nên những cánh rừng như ngày nay.

Từ nhà ông Thành, nếu như có thời gian, bạn có thể đi bộ vượt qua một sườn núi để tới Áng Dài. Trong Áng Dài có làng cổ Phù Long, nơi ngụ cư của người dân bản địa. Hiện nay, làng chỉ còn lại ngôi miếu cổ, vườn tước cây cối và một vài ngôi mộ từ lâu.

Khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn Phù Long là một hành trình dài và mới lạ, đây là cơ hội để quan sát thực tế sự đa dạng sinh học và các hệ động thực vật đặc thù nơi đây, nghe những câu chuyện ly kỳ và huyền bí về vùng đất và con người vùng miền biển Phù Long.

Tuyến khám phá rừng ngập mặn Phù Long còn là một hành trình khép kín. Trên đường quay về bạn sẽ đi theo một hành trình khác qua con lạch nhỏ với những khu đầm, cánh rừng ngập mặn xuyên qua cây cầu mới trên tuyến đường tránh từ bến Cái Viềng tới Ao Cối không qua khu dân cư trung tâm xã Phù Long, để tới cầu và chợ Phù Long nơi trung tâm xã có điểm du lịch sinh thái cộng đồng do người dân tổ chức. Ở đây còn có đầy đủ các dịch vụ như nhà hàng, nhà nghỉ, internet cafe với nhiều hoạt động hấp dẫn được tổ chức giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại

Chương trình du lịch rừng ngập mặn Phù Long là một trong những nét mới bổ xung thêm vào sự đa dạng của các hoạt động du lịch Cát Bà và phù hợp với nhiều đối tượng khách du lịch trong suốt 4 mùa trong năm. Chương trình đặc biệt hấp dẫn đối với các bạn yêu thích nhiếp ảnh và khám phá thiên nhiên hoang dã đặc biệt trong mùa đông lạnh. Qúy khách hãy đến với Phù Long để trải nghiệm những cảm giác mới lạ, tận hưởng sự gần gũi với thiên và thân thiện của người dân nơi đây.

Xem xã Phù Long Tại Đây
Các điểm đến khác
Mốc trắng xã Phù Long Mốc trắng xã Phù Long
Cột cao 12m, nằm trên vách đá treo leo, phía trên đổ mái bằng phẳng, lắp lan can để đứng. Cầu thang thép lắp phía ngoài để lên đỉnh quan sát đã hư hỏng theo thời gian. Ban đầu cột được sơn màu trắng, người dân đi biển nhìn từ xa thấy cột lớn màu trắng trên vách núi xanh biếc, gọi là “Mốc trắng”
Điểm tham quan du lịch động Thiên Long Điểm tham quan du lịch động Thiên Long
Động Thiên Long (còn gọi động Khẩu Quy) nằm trên địa bàn xã Phù Long huyện Cát Hải. Trong động Thiên Long đã tìm thấy xương cốt của những người đã từng cư trú (ngay trước cửa động có ngôi mộ của người Việt cổ) và lớp sò điệp lớn các ngư dân thu lượm về. Hiện nay, động Thiên Long đang trở thành điểm du lịch kỳ thú. Động trùng trùng nhiều lớp, với nhiều hình thù lạ mắt, rộng mênh mang, cao dần về phía trong cảnh đẹp tựa chốn bồng lai. Quanh động là rừng nguyên sinh, có thảm thực vật đa dạng, phong phú.
Đăng ký nhận bản tin Đăng ký
Liên kết website