Áng Ông Cậm, Trà Báu
27/07/2021 119 lượt xem

Áng Ông Cậm là điểm du lịch trên tuyến tham quan các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, nằm ở phía Đông – Đông Bắc của quần đảo Cát Bà, địa hình bao gồm nhiều thung, áng, vụng kín, trên diện tích khoảng 5 km2 mặt nước và các đảo. Nơi đây thuộc vùng lõi, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc Gia Cát Bà bởi sự đa dạng sinh học cao cả ở trên rừng và dưới biển. Tên gọi Áng Ông Cậm cũng đồng thời được đặt tên cho khu vực bảo tồn rừng nguyên sinh trên bộ.

Hòn núi có hình dáng lõm một bên được ngư dân gọi là “hòn Ông Cậm” trên đỉnh núi đặt trạm Rada của Hải quân Việt Nam; trong thời gia chống chiến tranh ném bom phá hoại miền Bắc lần thứ nhất (1965-1968) của không quân Mỹ, hòn Ông Cậm là nơi chịu sự oanh tạc dữ dội của các máy bay ném bom. Tháng 7/1965 đã diễn ra một trận chiến không – hải giữa không quân Mỹ và Hải quân Việt Nam tại địa điểm này. Hiện nay còn lại một số dấu tích như bể nước, móng trạm Rada trên đỉnh núi này. Trà Báu là tên của một thôn thuộc xã Việt Hùng (nay là xã Việt Hải). Tháng 11/1949, Ủy ban kháng chiến huyện Hà Cát cử lực lượng đến Trà Báu công bố quyết định thành lập xã Việt Hùng, gồm thôn Trà Báu và Tai Lai. Năm 1959, Chính phủ Việt Nam quyết định thành lập xã Việt Hải (từ xã Việt Hùng trước đây).

          Trà Báu là điểm du lịch trên tuyến tham quan các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, nằm ở phía Đông Bắc của quần đảo Cát Bà, liền kề với Áng Ông Cậm, diện tích các đảo, thung áng và mặt nước khoảng 6 km2, nhìn sang phía lạch tàu, đường địa giới phân chia quần đảo Cát Bà và vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, gần các địa danh nổi tiếng của vịnh Hạ Long như: Hang Sửng Sốt, đảo Ti Tốp, đảo Soi Sim, rặng dừa…

          Khu vực Trà Báu, Áng Ông Cậm làn nơi có nhiều thung, áng trên biển, kín gió, không có sóng, là nơi tàu du lịch nghỉ đêm đổ lại đây bao gồm cả ở phía đối diện là các các tàu lưu trú qua đêm của vịnh Hạ Long, khu vực này như những thành phố nổi trên biển sau khi hoàng hôn buông xuống, đồng thời cũng là nơi tránh, trú bão an toàn của tàu, thuyền khi có bão, áp thấp nhiệt đới trên biển.

Các điểm đến khác
Đỉnh Hải Quân và các tuyến tham quan Đỉnh Hải Quân và các tuyến tham quan
Năm 1965, Hải quân Việt Nam xây dựng trạm Rađa tại đỉnh cao 259 (gọi là đỉnh Hải Quân trên địa bàn xã Việt Hải, cao 259 m so với mặt nước biển), với sự tham gia xây dựng của lính Hải quân và nhân dân xã Việt Hải
Giới thiệu chung xã Việt Hải Giới thiệu chung xã Việt Hải
Việt Hải là một trong 12 xã, thị trấn của huyện đảo với diện tích 6.817 ha, với 90 hộ dân, dân số khoảng 290 người, phương tiện giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Để đến Việt Hải, có thể lựa chọn một trong hai con đường: một là từ bến Bèo, du khách đi đò hoặc thuê tàu du lịch chở du khách chạy vào vịnh Lan Hạ, chừng 45 phút tàu sẽ cập bến.
Đăng ký nhận bản tin Đăng ký
Liên kết website