Đỉnh Hải Quân và các tuyến tham quan
30/08/2021 800 lượt xem

Năm 1965, Hải quân Việt Nam xây dựng trạm Rađa tại đỉnh cao 259 (gọi là đỉnh Hải Quân trên địa bàn xã Việt Hải, cao 259 m so với mặt nước biển), với sự tham gia xây dựng của lính Hải quân và nhân dân xã Việt Hải.

Trạm rađa này nhằm mục đích kiểm soát vùng biển, vùng trời khu vực trọng yếu cửa ngõ phía Đông Bắc của Tổ quốc, Hải Phòng – Quảng Ninh. Do thường xuyên bị máy bay của Mỹ oanh tạc, năm 1968, trạm Rađa 259 di chuyển các máy móc, thiết bị đến địa điểm mới giáp vịnh Tùng Gấu.


Cảnh quan từ đỉnh Hải Quân

Vị trí đỉnh Hải quân (Navy peak) tại đây

Các tuyến, điểm tham quan du lịch tại xã Việt Hải

*Các con đường trên bộ, đường biển đến xã Việt Hải đều đi qua những danh thắng đẹp nhất của đảo Cát Bà, du khách đi bộ qua rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Cát Bà hoặc đi bằng đường thuỷ qua Vịnh Lan Hạ.

*Tuyến đường du lịch dài 3,4 km từ Bến Việt Hải đến trung tâm xã, (tuyến này du khách có thể đi theo đường cũ để đi xe xuyên qua hang Hầm).

Đạp xe vào làng du lịch sinh thái Việt Hải
Đạp xe trên tuyến đường sinh thái xã Việt Hải

*Tuyến đường trục của xã Việt Hải dài khoảng 1,6 km.

*Một số mô hình nhà nghỉ homestay thân thiện với môi trường, các mô hình tái hiện lại quang cảnh, công cụ sản xuất xưa kia của người dân xã Việt Hải.

*Suối cá massage chân ở phía Đông Bắc của xã (đường đi vào Vườn Quốc Gia Cát Bà), các tháng mùa mưa 7, 8, 9 hàng năm lưu lượng nước lớn sẽ có nhiều cá hơn.

*Đi bộ, leo núi trong rừng lên Đỉnh Cao 259 (Đỉnh Hải Quân), nay có đặt trạm chuyển tiếp sóng viễn thông, nơi quý khách ngắm từ trên cao toàn cảnh xã Việt Hải, vịnh Lan Hạ và một phần phía Nam của vịnh Hạ Long. Thời gian đi bộ, leo núi từ xã đến Đỉnh Hải quân khoảng 45 phút đến 1 tiếng, chú ý đường đi trời mưa đường mòn thường trơn trượt.

Xã Việt Hải nhìn từ đỉnh Hải quân

*Đi bộ, leo núi trong rừng tham quan Hang Tiền Đức, Ao Ếch thuộc Vườn Quốc Gia Cát Bà.


Hang Tiền Đức, xã Việt Hải

Thời gian đi bộ, leo núi từ xã Việt Hải đến Ao Ếch khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Nếu đi từ xã, qua Ao Ếch xuyên qua rừng nguyên sinh sẽ đến Trung tâm Vườn Quốc Gia sau khoảng 2,5 tiếng.


cây Và Nước tại Ao Ếch, Vườn Quốc gia Cát Bà

*Đi bộ, leo núi trong rừng tham quan Áng Vòng, Cái Minh Tự trên vịnh Lan Hạ, sau đó chèo thuyền kayak hoặc đi thuyền tham quan vịnh.

Các điểm đến khác
Giới thiệu chung xã Việt Hải Giới thiệu chung xã Việt Hải
Việt Hải là một trong 12 xã, thị trấn của huyện đảo với diện tích 6.817 ha, với 90 hộ dân, dân số khoảng 290 người, phương tiện giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Để đến Việt Hải, có thể lựa chọn một trong hai con đường: một là từ bến Bèo, du khách đi đò hoặc thuê tàu du lịch chở du khách chạy vào vịnh Lan Hạ, chừng 45 phút tàu sẽ cập bến.
Áng Ông Cậm, Trà Báu Áng Ông Cậm, Trà Báu
Áng Ông Cậm là điểm du lịch trên tuyến tham quan các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, nằm ở phía Đông – Đông Bắc của quần đảo Cát Bà
Đăng ký nhận bản tin Đăng ký
Liên kết website