Vietnam English
:: Trang Chủ :: Du Lịch Cát Bà :: Văn bản pháp luật :: Phát thanh - truyền hình :: Liên hệ
Tin tức, thời sự
Kinh tế
Văn hoá xã hội
Quốc phòng an ninh
Xây dựng Đảng
Cát Bà - Cát Hải
Giới thiệu chung
Thắng cảnh Cát Bà
Di tích lịch sử
Giao thông, đi lại
Ẩm thực
Liên kết website
Đang Online : 60
Trang chủ >> Thông tin chi tiết

TÍN HIỆU VUI TỪ MÔ HÌNH SẢN XUẤT MUỐI SẠCH
Thứ tư, 26/09/2012, 10:53 (+0700)

Thời gian qua, trong khi nhiều hộ dân ở khu vực Đảo Cát Hải đã bỏ hoang ruộng muối không sản xuất để chuyển sang nghề khác thì có một bộ phận không nhỏ người dân vẫn bám trụ với nghề này.

Để nâng cao hiệu quả của nghề muối, một số cơ quan chức năng của huyện và thành phố Hải Phòng đã áp dụng một số mô hình sản xuất mới, trong đó phương pháp sản xuất muối sạch bằng cách phơi muối trên bạt được triển khai thí điểm từ tháng 7 tại 3 hộ dân thôn Văn Chấn- xã Văn phong bước đầu đã cho thấy hiệu quả.

         

Mô hình sản xuất muối sạch vẫn đảm bảo các quy trình như sản xuất muối truyền thống, tuy nhiên khi phơi nước ắt( loại nước sẽ kết tinh thành muối) thay bằng phơi trực tiếp trên các ô nề như trước thì nay sẽ phơi trên bạt. Đây là loại bạt được làm từ chất liệu đặc biệt có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt vì thế độ kết tinh của muối sẽ nhiều hơn, đồng thời cũng đảm bảo độ dày và dẻo để bạt ít bị rách. Với cách phơi trên ô nề, muối sẽ bị pha trộn với nguyên liệu cát, xi măng của ô nên không đảm bảo độ sạch. Còn với việc phơi trên bạt sẽ hạn chế được những tạp chất này nên muối sẽ đảm bảo độ sạch hơn. Phương pháp này không yêu cầu nhiều về kỹ thuật mà chỉ cần chú ý khi làm cốt nền và lúc trải bạt ban đầu.

         

Sau hơn 1 tháng thực hiện thí điểm, năng suất muối theo phương pháp mới đạt khoảng 120 tấn/ha, cao hơn từ 20 đến 40 tấn 1 ha so với phương pháp truyền thống. Trong khi đó chi phí cho một mét vuông bạt phơi muối tương đương với chi phí để làm ra cùng một diện tích ô nề, hơn nữa khi tiến hành thay hoặc làm mới bạt không phụ thuộc nhiều vào thời tiết như việc sửa chữa, cải tạo ô nề truyền thống. Theo cơ quan chuyên môn, tại tỉnh Thái Bình- địa phương đã áp dụng phương pháp này thì tuổi thọ của bạt cũng vào khoảng 3 đến 4 năm, như vậy cơ bản tương đương với tuổi thọ của ô nề cũ. Quá trình thu hoạch muối phơi trên bạt cũng nhanh hơn vì cạo đến đâu, cơ bản sạch muối đến đó nên đã giảm được thời gian và sức lao động trong quá trình sản xuất.

         

Với việc cho năng suất cao hơn và đảm bảo độ sạch của muối, mô hình sản xuất muối bằng phương pháp phơi trên bạt đang nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân và chính quyền địa phương.

Hiện nay thành phố Hải Phòng đang có cơ chế hỗ trợ người dân trong sản xuất nông- lâm-diêm nghiệp. Từ việc triển khai mô hình thành công, người dân Cát Hải đang mong đợi sự hỗ trợ của thành phố để phát triển hơn nữa nghề sản xuất truyền thống ở khu vực Đảo Cát Hải, góp phần nâng cao đời sống của người dân huyện Đảo.

 

                                                                               Hoàng Thủy – Trung Tuyến

[Quay lại]
Bookmark and Share


NHỮNG THÔNG TIN KHÁC

Tập huấn chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới  ( 15/04/2011 )
Rất ít diêm dân tu sửa ô nề, bể chạt chuẩn bị cho vụ muối mùa  ( 08/04/2011 )
Trang : 1

Trang Chủ l Văn bản pháp luật l Phát thanh - truyền hình l Liên hệ
© UBND huyện Cát Hải - Thành phố Hải Phòng
Đơn vị quản lý: UBND huyện Cát Hải
Cơ quan thực hiện: Đài Phát thanh Cát Hải
Giấy phép xuất bản: Số 169 GP-TTĐT ngày 15.11.2012 Bộ TT&TT cấp.
Chịu trách nhiệm nội dung:Nhà báo Chu Thị Minh Nguyệt - Trưởng Đài phát thanh Cát Hải
Trụ sở: Tổ Dân cư số 6 Thị trấn Cát Bà - Huyện Cát Hải - Thành Phố Hải Phòng
Email: phatthanhcathai@gmail.com.vn
phim hay, tai facebook