Vietnam English
:: Trang Chủ :: Du Lịch Cát Bà :: Văn bản pháp luật :: Phát thanh - truyền hình :: Liên hệ
Tin tức, thời sự
Kinh tế
Văn hoá xã hội
Quốc phòng an ninh
Xây dựng Đảng
Liên kết website
Đang Online : 81
Trang chủ >> Thông tin chi tiết


NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NUÔI THỦY SẢN TRÊN VỊNH CÁT BÀ
Thứ bảy, 07/07/2012, 14:26 (+0700)

Có người Trung Quốc nuôi lồng bè trên vịnh

Trong số hàng trăm bè, ô lồng nuôi thủy sản trên vịnh Bến Bèo, hiện có 2 bè nuôi với hơn 20 ô lồng có sự tham gia nuôi trồng của một người Trung Quốc có tên là XU ZHI XIONG (Hứa Chí Hùng). Các bè nuôi này không cách xa bến tàu du lịch Bến Bèo, chỉ mất chừng vài phút đi tàu hoặc thuyền là có thể tiếp cận với bè nuôi của ông Hùng. Người đàn ông sở hữu 2 bè nuôi thủy sản này năm nay khoảng 55 tuổi và nói tiếng Việt khá tốt. Qua tìm hiểu, được biết ông Hùng có hộ chiếu và giấy tờ hợp pháp sang Việt Nam hoạt động kinh tế ở Cát Bà từ năm 1999 với nghề chính là nuôi trồng thủy hải sản. Ông Hùng từng lập công ty liên doanh Hồng Thái, tham gia hoạt động thuê tàu đánh bắt và chở thủy sản với đại diện Công ty thủy sản Cát Hải.

        

                      Một khu nuôi trồng thủy sản trên Vịnh Cát Bà

Sau đó, từ  đầu năm 2008, ông Hùng đại diện đội kỹ thuật Trung Quốc có ký hợp đồng thuê lao động kỹ thuật góp vốn nuôi cá lồng bè với Xí nghiệp Dịch vụ và khai thác thủy sản. Hai bên thỏa thuận có trách nhiệm góp vốn đầu tư mua cá giống, thức ăn, thuốc phòng chống dịch bệnh và đầu tư sửa chữa nhà bè… Kèm theo đó là các Phụ lục hợp đồng số 01 ngày 01-4-2009, Hợp đồng lao động số 01 ngày 27-1-2010; Phụ lục hợp đồng số 10/PLHĐ ngày 2-5-2010, Hợp đồng lao động số 32/HĐLĐ ngày 31-12-2011 có thỏa thuận ông Hùng là kỹ thuật viên nuôi trồng làm việc cho Công ty cổ phần XNK thủy sản Hải Phòng.  Do vậy, theo hợp đồng, phụ lục hợp đồng trên, tài sản kèm theo có 2 nhà bè và 22 ô lồng đặt tại Vịnh Lan Hạ - Cát Bà đủ điều kiện hoạt động nuôi cá lồng bè trên biển và nuôi cá giống thực nghiệm. Đồng thời, được biên chế 3 người thường xuyên ở dưới bè để quản lý tài sản và sản phẩm. Đội kỹ thuật Trung Quốc do ông Hùng quản lý là công nhân làm thuê cho Xí nghiệp Dịch vụ khai thác thủy sản Hải Phòng có trách nhiệm hướng dẫn kỹ thuật nuôi, thức ăn, phòng chống dịch bệnh và cũng làm việc trên các bè nuôi ở khu vực được cấp phép. Đó là căn cứ về chứng minh sự tồn tại hợp pháp của các bè nuôi thủy sản trên vịnh đang hoạt động có sự tham gia của ông Hùng hiện nay.

 

 

Giấy phép lao động do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp cho ông XU ZHI XIONG (Hứa Chí Hùng) đến 19-1-2013 mới hết hạn.

 

Tiếp tục tăng cường quản lý lao động nước ngoài

Tuy nhiên, các giấy tờ liên quan và căn cứ cho thấy không như dư luận nêu. Sự có mặt của ông Hùng ở Cát Bà cũng như các hoạt động kinh tế, nuôi thủy sản của ông là không trái phép, không làm chui, cũng như không có sự buông lỏng quản lý. Cho đến nay, cơ quan chức năng thành phố và huyện Cát Hải xác minh chưa thấy biểu hiện nuôi thủy sản trái phép hay những hoạt động bất thường của ông Hùng ở Cát Bà.  Ông Hùng nhập cảnh, lao động và lấy vợ tại Việt Nam đều được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Sở Lao động Thương binh - Xã hội cấp Giấy phép cho ông Hùng lao động tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật và đến ngày 19-1-2013 mới hết hạn. Ông Hùng cũng được Công ty CP XNK thủy sản Hải Phòng đứng ra bảo lãnh và ký hợp đồng lao động. Về nhập cảnh của ông Hùng, theo Phòng PA72 (Công an thành phố) và Phòng Lãnh sự (Sở Ngoại vụ) xác nhận  được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật. Thời hạn tạm trú gần đây nhất đến 18-7-2012 hết hạn tạm trú tại Việt Nam theo thị thực nhập cảnh. Hiện vi sa, hộ chiếu của ông Hùng còn thời hạn. Việc ông Hùng lấy vợ tại Việt Nam cũng được pháp luật Việt Nam công nhận theo Giấy chứng nhận hôn nhân số 367, quyển số 2/2010 ngày 30-9-2010. Theo hồ sơ của cơ quan Công an huyện Cát Hải, trong thời gian sinh sống và làm việc tại Việt Nam, ông Hứa Trí Hùng chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Việt Nam, cũng như các quy định của địa phương; chưa phát hiện hành vi vi phạm pháp luật Nhà nước.

Tuy nhiên, hoạt động nuôi cá lồng bè trên các vịnh Cát Bà, trong đó có vịnh Bến Bèo, Lan Hạ đang được cơ quan quản lý nhà nước quy hoạch điều chỉnh nên việc tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động nuôi thủy sản trên các vịnh Cát Bà cũng như số lao động nước ngoài làm việc ở huyện đảo là rất cần thiết. Mặt khác, cũng cần xem xét hiệu quả hoạt động nuôi cá lồng bè trên vịnh Bến Bèo của người nước ngoài. Nếu thiên về hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật thì phù hợp hơn việc người nước ngoài trực tiếp tham gia nuôi. Bởi việc nuôi lồng bè thì lao động trong nước hoàn toàn có thể đảm nhiệm nên không cần thiết phải thuê người nước ngoài gây khó khăn cho công tác quản lý. Bên cạnh đó, cũng cần xem xét đến yếu tố an ninh, quốc phòng đối với khu vực biển đảo quan trọng như Cát Bà. Tất cả nhằm tạo điều kiện tốt nhất trong phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, ổn định chính trị xã hội ở địa phương./.

                                                                                            Theo Báo Hải Phòng

[Quay lại]
Bookmark and Share
  Các tin Khác

LỄ HỘI RA KHƠI BÁM BIỂN 2017   (03/04/2017)
HUYỆN CÁT HẢI THẢ 13,5 VẠN CON GIỐNG THỦY SẢN   (27/04/2016)
HUYỆN CÁT HẢI THẢ 22 VẠN CON GIỐNG THỦY SẢN   (31/03/2015)
CỨU HỘ THÀNH CÔNG MỘT CÁ THỂ RÙA BIỂN   (01/07/2014)
HUYỆN CÁT HẢI ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ SẮP XẾP LỒNG BÈ VÀ LÀM SẠCH VỆ SINH MÔI TRƯỜNG TRÊN VỊNH   (06/09/2013)
HÌNH ẢNH CÁC ĐỒNG CHÍ LÃNH ĐẠO BỘ NNPTNT, LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG VÀ LÃNH ĐẠO HUYỆN CÁT HẢI THẢ CÁ GIỐNG TÁI TẠO NGUỒN LỢI THỦY SẢN   (04/04/2013)
CÁ HEO ĐEN CHẾT DẠT VÀO BÃI BIỂN XÃ HIỀN HÀO   (10/07/2012)
BÀI TOÁN KHÓ CHO VIỆC XỬ LÝ BÈ NUÔI TU HÀI BỎ KHÔNG TRÊN VỊNH LAN HẠ   (25/05/2012)
HUYỆN CÁT HẢI RA QUÂN TUẦN LỄ NƯỚC SẠCH - VỆ SINH MÔI TRƯỜNG   (04/05/2012)
XUẤT HIỆN THỦY TRIỀU ĐỎ TẠI CÁT BÀ   (23/04/2012)
DỰ ÁN “ XÂY DỰNG MÔ HÌNH CỤM LỒNG BÈ THỦY SẢN AN TOÀN, VĂN HÓA, THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG TẠI KHU VỰC BẾN BÈO” GÓP PHẦN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN   (09/12/2011)
CON SAM TRÊN VÙNG BIỂN CÁT BÀ   (31/10/2011)
THAM VẤN Ý KIẾN BAN HÀNH QUY ĐỊNH QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN CÁT BÀ   (08/11/2011)
Trang : 1 2
Trang Chủ l Văn bản pháp luật l Phát thanh - truyền hình l Liên hệ
© UBND huyện Cát Hải - Thành phố Hải Phòng
Đơn vị quản lý: UBND huyện Cát Hải
Cơ quan thực hiện: Đài Phát thanh Cát Hải
Giấy phép xuất bản: Số 169 GP-TTĐT ngày 15.11.2012 Bộ TT&TT cấp.
Chịu trách nhiệm nội dung:Nhà báo Chu Thị Minh Nguyệt - Trưởng Đài phát thanh Cát Hải
Trụ sở: Tổ Dân cư số 6 Thị trấn Cát Bà - Huyện Cát Hải - Thành Phố Hải Phòng
Email: phatthanhcathai@gmail.com.vn
phim hay, tai facebook