Vietnam English
:: Trang Chủ :: Du Lịch Cát Bà :: Văn bản pháp luật :: Phát thanh - truyền hình :: Liên hệ
Cát Bà - Cát Hải
Giới thiệu chung
Thắng cảnh Cát Bà
Di tích lịch sử
Giao thông, đi lại
Ẩm thực
Liên kết website
Đang Online : 66
Trang chủ >> Thông tin chi tiết

ĐỀN QUAN ĐỘI - ĐỊA CHỈ VĂN HÓA TÂM LINH TẠI ĐẢO CÁT HẢI
Thứ sáu, 02/11/2012, 10:53 (+0700)

Đền Quan Đội là ngôi đền được xây dựng vào năm 2011 với tổng giá trị trên 4 tỷ đồng do Tập đoàn Vinaconex công đức. Ngôi đền tọa lạc trên diện tích rộng tại một eo biển thuộc thôn Bến – xã Trân Châu. Ngôi đền thờ 5 vị quan thời nhà Nguyễn giữa thế kỷ 19 – năm vua Tự Đức. 5 vị tướng là Thống Chế Lê Quang Tiến, Tuần phủ Bùi Huy Phan, Đô thống Nguyễn Đình Thông, Nguyễn Khắc Hòe, Trần Văn Nhiếp. Đây là 5 vị tướng được vua Tự Đức phái ra chỉ huy đạo quân dẹp giặc biển.

          

Theo sách "Việt Nam sử lược" (Trần Trọng Kim), Lịch sử Việt Nam (Đào Duy Anh), Lịch sử Việt Nam 1858 – 1896 của viện sử học thì năm 1863 tại vùng biển Cát Bà có giặc biển Tạ Văn Phụng nổi lên chống lại triều đình. Triều đình nhà nguyễn đã phái 5 tướng dẫn đạo quân ra biển Cát Bà dẹp giặc, song thế giặc mạnh, quân triều đình bị tổn thất, lại không thông thạo địa hình núi non hiểm trở của vùng biển đảo nên đạo quân triều đình bị giặc vây hãm và dồn lên núi kêu gọi đầu hàng. Trong lúc thế cùng lực kiệt, 5 vị tướng đã chọn mỏm núi đá cao và thề rằng "quyết không đầu hàng giặc" rồi lao xuống biển tự tiết để tỏ lòng trung thành với triều đình. Xác của 5 vị tướng trôi vào bãi cát đã được nhân dân Cát Bà chôn cất và lập miếu thờ từ đó.

Ghi nhận công lao to lớn của 5 vị tướng, năm 1866 sau khi dẹp song giặc biển Tạ Văn Phụng, vua Tự Đức đã truy phong 5 vị đã trung thành với triều đình với khí tiết oanh liệt hy sinh anh dũng, nêu gương sáng cho muôn đời sau.

Nơi miếu thờ nay đã được xây dựng thành ngôi đền bề thế và tại đây vẫn còn 5 ngôi mộ của 5 vị quan đã có công lao to lớn với đất nước, với nhân dân đảo Cát Bà.    

         

Mới đây, con cháu dòng họ Nguyễn của Đô Thống Nguyễn Đình Thông tại Ý Yên – Nam Định và Hậu Lộc – Thanh Hóa đã đến xây dựng lại ngôi mộ khang trang và  ngày 16/10/2012 tức ngày 3/9 âm lịch dòng họ Nguyễn đã tổ chức lễ khánh thành ngôi mộ vào đúng ngày 5 vị Tử tiết.

Công lao của 5 vị quan thời nhà Nguyễn đã được sử sách ghi lại đầy đủ và mới đây Giáo sư sử học Lê Văn Lan, nhà văn, nhà báo Đào Ngọc Du cùng các cộng sự đã dày công khảo cứu để khẳng định lại một lần nữa những chứng tích lịch sử, những công lao to lớn của 5 ông.

Miếu Quan Đội nay là đền Quan Đội được xây dựng khang trang và là địa chỉ linh thiêng, một công trình kiến trúc đẹp được đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến thăm viếng. Để khẳng định những giá trị lịch sử vốn có của ngôi đền, phòng Văn hóa thông tin - thể thao và Du lịch huyện đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND thành phố công nhận đền Quan Đội là di tích lịch sử cấp Thành phố.

Đền Quan Đội được công nhận là di tích lịch sử sẽ góp phần tô thêm trang sử truyền thống yêu nước vẻ vang của nhân dân Việt Nam và nhân dân huyện đảo Cát Hải. Và đây sẽ trở thành 1 điểm du lịch văn hóa tâm linh đặc sắc, góp phần tạo nên sự đa dạng về loại hình du lịch trong khu du lich Cát Bà./.

                                                                                            Hoàng Tản
>> Thông tin chi tiết
  Các tin khác
DI TÍCH LỊCH SỬ PHÁO ĐÀI THẦN CÔNG   (20/03/2013)
DI TÍCH LỊCH SỬ THÀNH NHÀ MẠC TRÊN ĐẢO CÁT BÀ   (20/03/2013)
KHÁM PHÁ LỊCH SỬ 2400 NĂM Ở CÁT BÀ.   (19/10/2012)
Di chỉ Cát Đồn xã Xuân Đám (Đảo Cát Bà)   (21/03/2011)
Trang : 1
Trang Chủ l Văn bản pháp luật l Phát thanh - truyền hình l Liên hệ
© UBND huyện Cát Hải - Thành phố Hải Phòng
Đơn vị quản lý: UBND huyện Cát Hải
Cơ quan thực hiện: Đài Phát thanh Cát Hải
Giấy phép xuất bản: Số 169 GP-TTĐT ngày 15.11.2012 Bộ TT&TT cấp.
Chịu trách nhiệm nội dung:Nhà báo Chu Thị Minh Nguyệt - Trưởng Đài phát thanh Cát Hải
Trụ sở: Tổ Dân cư số 6 Thị trấn Cát Bà - Huyện Cát Hải - Thành Phố Hải Phòng
Email: phatthanhcathai@gmail.com.vn
phim hay, tai facebook