Vietnam English
:: Trang Chủ :: Du Lịch Cát Bà :: Văn bản pháp luật :: Phát thanh - truyền hình :: Liên hệ
Cát Bà - Cát Hải
Giới thiệu chung
Thắng cảnh Cát Bà
Di tích lịch sử
Giao thông, đi lại
Ẩm thực
Liên kết website
Đang Online : 67
Trang chủ >> Thông tin chi tiết

KHÁM PHÁ LỊCH SỬ 2400 NĂM Ở CÁT BÀ.
Thứ sáu, 19/10/2012, 15:31 (+0700)

Du khách thăm Cát Bà được khám phá giá trị của một quần thể đang được UNESCO xem xét công nhận là di sản thiên nhiên thế giới với rừng, biển khẳng định sự đa dạng sinh học, giá trị địa chất, địa mạo, cảnh quan. Hơn thế, những giá trị về khảo cổ học thật sự chinh phục khách du lịch về bề dày lịch sử của hòn đảo du lịch này.

Với 77 địa điểm khảo cổ được phát hiện và khảo sát, Cát Bà đang sở hữu một số di chỉ nổi tiếng như di chỉ Cái Bèo thuộc thị trấn Cát Bà, di chỉ Bãi Bến, di chỉ Cát Đồn… Bên cạnh đó là nhiều di chỉ có giá trị khác như: Tùng Gôi, Miếu Gôi, Làng Cũ thành nhà Mạc, Ao Cối, Đồng Công, Giếng Nhái, các hang Chuồng Dê, Chuồng Bò, Hang Dơi, Áng Mả, Eo Bùa, Tùng Bồ…

 

 

                                                    Khu Cái Bèo (Cát Bà).

 

Đến đảo ngọc Cát Bà, từ trung tâm thị trấn theo đường Núi Ngọc ra bến tàu du lịch Bến Bèo, du khách được giới thiệu tới di chỉ Cái Bèo ở địa phận thị trấn Cát Bà. Đây là một trong những di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Theo tài liệu ghi lại, kết quả của đợt khai quật gần đây nhất vào tháng 12 - 2008 do PGS-TS Nguyễn Khắc Sử tiến hành, tìm thấy nồi gốm ở độ sâu 2,6m có niên đại cách ngày nay từ 7.000 đến 7.500 năm. Từ kết quả trên cho thấy Cái Bèo là di chỉ có niên đại trước cả nền văn hóa Hạ Long. Di chỉ này được phát hiện vào năm 1938 trong lần tiến hành thám sát khảo cổ học ven biển khu vực liên quan thuộc vùng vịnh Hạ Long ngày nay. Di chỉ Cái Bèo khai quật được hơn 479 công cụ như chày, bàn nghiền, bàn mài, hòn kê, rìu bôn, đục, chì lưới… bằng đá cuội. Đồ gốm thô cứng làm từ đất sét và cát hạt khô, bếp, di cốt người; các xương răng động vật, xương thú như lợn rừng, nai, dê núi.Theo các nhà khảo cổ học thì di chỉ Cái Bèo thuộc nền văn hóa Hạ Long, bởi phân tích rõ ra là cư dân Cái Bèo cùng với thời gian và xu hướng chuyển cư của người Hòa Bình – Bắc Sơn từ vùng núi xuống biển. Sau đợt biển tiến Haloxen Trung làm nảy sinh các hoạt động kinh tế riêng biệt của từng vùng. Riêng cư dân đảo Cát Bà, trong đó có người cổ Cái Bèo làm nghề đánh cá là chủ yếu.

Đến Cát Bà, du khách còn được tìm hiểu và khám phá di chỉ Bãi Bến, xã Hiền Hào, nằm trên trục đường xuyên đảo ven biển, cách thị trấn Cát Bà 11km. Theo tài liệu lưu lại, di chỉ Bãi Biển được khám phá phát hiện năm 1976 theo thám sát của Viện Khảo cổ học Việt Nam trong tiến trình đi tìm hiểu nền văn hóa biểnvà hải đảo. Di chỉ Bãi Bến nằm trên cồn cát nổi, độ cao trung bình 6-9 m so với mặt nước biển, gần sát chân núi đá vôi, địa tầng văn hóa dày 30 -90 cm, cách di chỉ Bãi Biển gần 400m…

Qua 3 lần khai quật, chưa kể hiện vật sàng lọc có hơn 500 hiện vật điển hình là đồ đá và đồ gốm. Đồ đá như: Rìu đá, mảnh tước, bàn mài, hòn kê, hòn ghè, chày, đặc biệt xuất hiện rất nhiều mũi khoan đá, ngoài ra còn đồ trang sức như vòng tay, khuyên tai… Tất cả những hiện vật này được làm rất công phu; Hiện vật đồ gốm chủ yếu là gốm xốp mỏng, xuất hiện vật có miệng loe, hình chum, hoa văn đơn giản.

Cũng theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học thì cư dân Bãi Bến xã Hiền Hào (Bến Làng) có niên đại hơn 2.400 năm thuộc giai đoạn muộn hậu kỳ đồ đá cũ, đã có dấu hiệu của sự tụ cư ổn định, biết tìm địa thế thuận lợi gần hang động, nguồn nước ngọt, biết săn bắn, hái lượm, bắt sò điệp và tìm ra lửa, chế tác vật dụng đồ đá, đồ gốm.

Trên trục đường bộ từ trị trấn Cát Hải và thị trấn Cát Bà, du khách có thể thăm di chỉ bãi Cát Đồn, xã Xuân Đám. Di chỉ nằm trong diện tích đất Đồn thành nhà Mạc, trên gò đất lớn cách bãi cát bờ biển 100m. Theo các tài liệu ghi chép lại, di chỉ được khai quật và thu được số lượng rất lớn các hiện vật bằng đá gốm vào năm 2003. Đặc biệt, các hiện vật đều không giống với hiện vật di chỉ của Cái Bèo thị trấn Cát Bà hay Bãi Bến, xã Hiền Hào và có niên đại vào khoảng 2.500 đến 2.700 năm. Các hiện vật thuộc đồ đá như bàn mài rãnh, bàn mài nhẵn, hòn kê, hòn ghè, đặc biệt là rìu bôn có vai nấc. Các hiện vật thuộc đồ gốm là xốp mỏng, hoa văn đơn giản. Gốm dày, miệng loe, hoa văn thừng.Ngoài ra, còn tìm thấy một số mảnh xương, răng thú, vỏ sò điệp.

                                                                       (Theo Báo HP)

>> Thông tin chi tiết
  Các tin khác
DI TÍCH LỊCH SỬ PHÁO ĐÀI THẦN CÔNG   (20/03/2013)
DI TÍCH LỊCH SỬ THÀNH NHÀ MẠC TRÊN ĐẢO CÁT BÀ   (20/03/2013)
ĐỀN QUAN ĐỘI - ĐỊA CHỈ VĂN HÓA TÂM LINH TẠI ĐẢO CÁT HẢI   (02/11/2012)
Di chỉ Cát Đồn xã Xuân Đám (Đảo Cát Bà)   (21/03/2011)
Trang : 1
Trang Chủ l Văn bản pháp luật l Phát thanh - truyền hình l Liên hệ
© UBND huyện Cát Hải - Thành phố Hải Phòng
Đơn vị quản lý: UBND huyện Cát Hải
Cơ quan thực hiện: Đài Phát thanh Cát Hải
Giấy phép xuất bản: Số 169 GP-TTĐT ngày 15.11.2012 Bộ TT&TT cấp.
Chịu trách nhiệm nội dung:Nhà báo Chu Thị Minh Nguyệt - Trưởng Đài phát thanh Cát Hải
Trụ sở: Tổ Dân cư số 6 Thị trấn Cát Bà - Huyện Cát Hải - Thành Phố Hải Phòng
Email: phatthanhcathai@gmail.com.vn
phim hay, tai facebook